Hiện có bao nhiêu bệnh nhân Covid-19 nặng, tiên lượng tử vong?

12/08/2020 20:20

Có khoảng 15 ca bệnh Covid-19 nặng với 3-4 bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, suy tủy, thận nhân tạo… phải thở máy, ECMO, tiên lượng tử vong.

Một bệnh nhân Covid-19 nặng đang được các y bác sĩ nỗ lực cứu chữa

Chiều 12/8, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị chủ trì đã hội chẩn về tình hình điều trị bệnh nhân nặng tại các điểm cầu.

Trong số các bệnh nhân đang được điều trị tại 24 bệnh viện có khoảng 15 bệnh Covid-19 nặng với 3-4 bệnh nền đi kèm như tim mạch, tiểu đường, suy tủy, thận nhân tạo… phải thở máy, ECMO, tiên lượng tử vong cao. Các bệnh nhân nặng tập trung tại BVTW Huế cơ sở 2, BV Phổi Đà Nẵng, BV Hòa Vang, BV Bệnh nhiệt đới TW Cơ sở 2, BV ĐK TW Quảng Nam.

Các chuyên gia đã tập trung vào hội chẩn các ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp. Trong đó BV TW Huế có 5 nặng; BV Hòa Vang có 5 ca, Phổi Đà Nẵng 4 ca; BV Bệnh Nhiệt đới TW Cơ sở 2 có 1 ca nặng...

Đối với BV Đa khoa Đà Nẵng, các chuyên gia đề nghị bệnh viện phải làm sao thông thoáng phòng bệnh và phòng làm việc của nhân viên y tế. Tập trung vào kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viên; Sử dụng hệ thống để đảm bảo không khí được lưu thông. Theo các chuyên gia dự báo trên thế giới có khoảng 10% nhân viên y tế mắc do đó đội ngũ NVYT cũng phải phòng ngừa hạn chế lây nhiễm chéo.

Đã có khoảng 20 nhân viên y tế mắc Covid-19 trong đợt dịch này, do đó các BV Đa khoa Đà Nẵng nói riêng và các bệnh viện trên cả nước đặc biệt quan tâm đến kiểm soát lây nhiễm, lau, khử khuẩn các bề mặt bệnh phòng, cầu thang, giường bệnh…

Đối với một số bệnh viện đề nghị bổ sung thêm kít xét nghiệm, máy thở, máy ô xy liều cao... Hội đồng chuyên môn đã thống nhất để đáp ứng nhu cầu cho các bệnh viện, phục vụ bệnh nhân tốt nhất.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê cần tiếp tục phát huy chiến lược 4 tại chỗ; Việc tiếp nhận cán bộ y tế đến hỗ trợ phải đảm bảo chất lượng và có sự điều phối; Ông Khuê cũng đề nghị các BV cử cán bộ đến các BV có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19 như BV Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 học tập kinh nghiệm điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn để dự phòng cho dịch bệnh lâu dài.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục rút kinh nghiệm điều trị, vận chuyển bệnh nhân; Tiên lượng diễn biến bệnh; Xem xét chiến lược điều trị, xây dựng tiêu chí để tập trung điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa phổi....

Uyên Vũ