Hiện tượng siêu trăng máu xảy ra tháng 1/2019 là dấu hiệu tận thế?

09/01/2019 07:51

Liệu hiện tượng siêu trăng máu xảy ra trong tháng 1/2019 là dấu hiệu của ngày tận thế sắp đến?

Hiện tượng siêu trăng máu xảy ra tháng 1/2019 là dấu hiệu tận thế? 1

Liệu hiện tượng siêu trăng máu xảy ra trong tháng 1/2019 là dấu hiệu của ngày tận thế sắp đến? Ảnh minh ho

Theo báo điện tử ĐSPL, ông Paul Begley, một nhà thuyết giáo và là “ngôi sao YouTube” đã tiết lộ những lo ngại của ông về siêu trăng máu sắp diễn ra vào tháng 1/2019. Trong quá khứ, mục sư này vẫn thường xuyên bàn luận về ngày tận thế, cố gắng “gán ghép” các sự kiện thiên văn nổi bật là tiền thân của ngày tận thế.

Lần này, mục sư Begley lo lắng về siêu trăng máu tiếp theo và lý giải cách nó liên quan đến Tổng thống Mỹ Donald Trump như thế nào. “Kinh Thánh có nhắc đến tầm quan trọng của hiện tượng trăng máu. Tôi không dám chắc thế giới vẫn bình yên sau khi hiện tượng này diễn ra. Tôi tin nước Mỹ sẽ phải đối mặt với một số thảm họa. Và siêu trăng máu là điềm báo cho những ngày cuối cùng của thế giới”, ông Begley nói.

"Siêu trăng máu này ảnh hưởng trực tiếp đến nước Mỹ vào đúng dịp 2 năm sau khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhậm chức. Điều đó chắc chắn là một dấu hiệu tiên tri”, mục sư cho biết thêm.

Trên thực tế, ông Trump đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017. Trong khi đó, siêu trăng máu tiếp theo dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 20 và 21/1/2019.

Cũng theo báo điện tử Vnexpress - "Điều duy nhất sẽ xảy ra trên Trái Đất khi có nguyệt thực là mọi người thức dậy vào sáng hôm sau, cổ đau nhừ vì ngẩng lên ngắm trời cả tối hôm trước" - Noah Petro, Phó ban dự án khoa học Vệ tinh Thăm dò Mặt Trăng-Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) tại Trung tâm Hàng không Vũ trụ Goddard của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phân tích.

Nguyệt thực xảy ra khi Trái Đất đi qua giữa Mặt Trời và Mặt Trăng, chúng ở vị trí thẳng hàng với nhau. Mặt Trăng đi vào vùng che bóng của Trái Đất nhưng không bị tối đen hoặc biến mất khỏi tầm nhìn, thay vào đó nó sẽ chuyển dần sang màu đỏ. Nguyên nhân là do ánh sáng Mặt Trời bị bẻ cong khi đi qua bầu khí quyển của Trái Đất, sau đó chiếu tới Mặt Trăng. Các tia sáng bước sóng ngắn đã bị cản lại hết, chỉ còn các tia có bước sóng dài (đỏ, cam) chiếu xuyên qua. Đây cũng chính là lý do tại sao hiện tượng nguyệt thực toàn phần còn được gọi là trăng máu.

Siêu trăng xảy ra do Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất theo quỹ đạo hình elip chứ không phải tròn. Vị trí xa nhất của Mặt Trăng so với Trái Đất cách nhau 405.600 km, vị trí gần nhất (cận điểm) cách nhau 363.700 km. Siêu trăng là trăng tròn ở vị trí cận điểm, lớn hơn 14% và sáng hơn gấp 30% so với lúc nó ở vị trí xa nhất.

Sự gần lại của Mặt Trăng là nguyên nhân gây ra một số hiệu ứng lên các vật khác như thủy triều, nhưng không thể nói rằng nó dẫn đến ngày tận thế. Bản thân Mặt Trăng không có gì thay đổi.

Siêu trăng máu sắp tới là sự kết hợp của 3 hiện tượng: siêu trăng, trăng máu và trăng sói. Siêu trăng máu xảy ra khi mặt trăng tới vị trí gần nhất với Trái Đất. Vào thời điểm đó, Mặt Trăng sáng và to hơn bình thường. Trăng máu xảy ra khi Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời. Bóng của Trái Đất đè lên Mặt Trăng khiến nó có màu đỏ.

H. Nam (Tổng hợp)