Hiệp hội nhà báo Trung Quốc chính thức lên tiếng phản đối Mỹ

06/03/2020 13:48

Hiệp hội các nhà báo Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ "lối tư duy thời Chiến tranh Lạnh" và chấm dứt gây áp lực chính trị.

hiệp hội nhà báo trung quốc chính thức lên tiếng phản đối mỹ
Các nhà báo Trung Quốc - ảnh chụp màn hình Sputnik.

Báo Sputnik cho hay, sáng nay 6/3, Hiệp hội các nhà báo toàn Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối và lên án các biện pháp do Hoa Kỳ thực hiện chống lại truyền thông nhà nước ở Trung Quốc và nhân viên của họ.

"Hiệp hội các nhà báo toàn Trung Quốc bày tỏ sự lên án mạnh mẽ và kiên quyết phản đối chống lại các hành động sai lầm của Hoa Kỳ, chúng tôi rất quan tâm đến hậu quả tiêu cực có thể của từ những hành động này từ phía Mỹ", - tuyên bố của Hội nhà báo Trung Quốc nói.

Hiệp hội kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ "lối tư duy thời Chiến tranh Lạnh" và chấm dứt gây áp lực chính trị, ngừng áp dụng các hạn chế phân biệt đối xử đối với các phương tiện truyền thông Trung Quốc, can thiệp thô bạo vào công việc của họ và vi phạm bất hợp pháp các quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà báo Trung Quốc làm việc tại Hoa Kỳ.

Trước đó, một đại diện cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, số lượng công dân Trung Quốc làm việc tại năm phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc tại Hoa Kỳ sẽ bị giảm từ 160 xuống còn 100.

Đó là những cơ quan truyền thông Trung Quốc trước đây được Bộ Ngoại giao đánh giá ngang hàng với “các phái đoàn nước ngoài”, đó là hãng Tân Hoa xã, kênh truyền hình CGTN, công ty phát thanh China Radio International, báo China Daily và công ty Hai Tian Development USA.

Các quy tắc mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 13 /3 tức là đúng vào ngày này các phương tiện truyền thông Trung Quốc nói trên sẽ phải cắt giảm nhân sự ở Mỹ, vị quan chức cho biết thêm.

Trước đó, Trung Quốc trước đó đã quyết định trục xuất ba nhà báo của tờ Wall Street Journal vì một bài báo về dịch Covid-19 tại Trung Quốc.

Hòa Bình