Khám xét phòng làm việc của Phó chánh án Nguyễn Hải Nam

03/10/2019 13:20

Sáng 3/10, cơ quan công an đã thực hiện lệnh khám xét phòng làm việc của ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh án TAND quận 4.

Khám xét phòng làm việc của Phó chánh án Nguyễn Hải Nam 1
Xe biển xanh tại TAND quận 4 trong buổi khám xét nơi làm việc của Phó chánh án.

Sáng 3/10, Công an quận 1 phối hợp cùng VKSND quận 1 (TP.HCM) đã thực hiện lệnh khám xét phòng làm việc của bị cáo Nguyễn Hải Nam, Phó chánh án TAND quận 4.

Động thái này được công an đưa ra sau một thời gian khởi tố vụ án, điều tra việc bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983) tố cáo ông Nam, và Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) cùng nhóm vệ sĩ dùng vũ lực đuổi cả gia đình ra ngoài, chiếm nhà.

Khám xét phòng làm việc của Phó chánh án Nguyễn Hải Nam 2
Công an đưa ông Nguyễn Hải Nam đến TAND Q.4 thực hiện việc khám xét

Theo ghi nhận, khoảng 10h30, 10 cán bộ công an quận 1, VKSND quận 1 đưa ông Nam đến TAND quận 4. Khoảng 11h30, lực lượng chức năng áp giải ông Nam lên xe, rời khỏi trụ sở TAND quận 4.

Cũng trong 3/10, Cơ quan CSĐT Công an Q. 1 đã đến Trường Đào tạo bồi dưỡng Nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM trên đường 449, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9 để thực hiện việc khám xét chỗ làm việc của ông Lâm Hoàng Tùng. Lúc 10h5, xe của Cơ quan CSĐT Công an Q. 1 chở theo ông Tùng có mặt tại trường. Công an tiến hành việc khám xét diễn ra ở khu vực bên trong trường, phóng viên không được phép tiếp cận.

Ngày 2/10, Công an TP.HCM cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 1 đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) và Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Phó Chánh án TAND 4) về hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

Ông Tùng và ông Nam bị bắt để điều tra về tội xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015. Các quyết định trên cũng được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Khám xét phòng làm việc của Phó chánh án Nguyễn Hải Nam 3
Trụ sở TAND quận 4

Qua điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 1 xác định, việc ông Lâm Hoàng Tùng có hành vi thuê Công ty bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng Thừa Phát Lại Quận 1 lập vi bằng về việc lấy lại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đưa những người đang sinh sống trong nhà ra ngoài; thuê Công ty TNHH Vận tải Đông Tây Nam Bắc tháo cửa phòng, thiết bị nội thất… là không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà tự ý thực hiện.

Riêng ông Nguyễn Hải Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ cho Tùng trong quá trình mang các cháu bé ra khỏi nhà, góp phần giúp sức cho Tùng thực hiện hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác". Nguyên nhân vụ việc tiếp tục được điều tra làm rõ.

Ninh Sự