Hít bóng cười suốt 1 năm, nam thanh niên bị biến chứng thần kinh

27/10/2019 12:16

Mới đây các bác sĩ lại vừa tiếp nhận nam thanh niên nhập tê tứ chi, biến chứng thần kinh di nam thanh niên đã hít bóng cười suốt năm qua.

Hít bóng cười suốt 1 năm, nam thanh niên bị biến chứng thần kinh 1
Bóng cười để lại nhiều hệ lụy về sức khỏe (ảnh minh họa)

Mới đây, BV Medlatec tiếp nhận nam bệnh nhân N.T.A, (26 tuổi sống tại Tây Hồ, Hà Nội) trong tình trạng chân tay tê bì, đặc biệt là hai chân yếu. Tuy đã được điều trị tích cực nhưng biến chứng thần kinh là khó tránh khỏi.

Trực tiếp thăm khám, BSCKI Nguyễn Đình Tuấn, Chuyên Khoa Thần kinh, BV ĐK Medlatec đã tư vấn, đồng thời chỉ định anh A., làm các xét nghiệm và cận lâm sàng cần thiết như: Tổng phân tích tế bào máu, sinh hóa máu, thăm dò điện sinh lý thần kinh - cơ…

Kết quả thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán viêm đa dây thần kinh mạn tính trên nền bệnh nhân có tiền sử hút bóng cười. Thông tin từ gia đình, bệnh nhân này trong vòng 1 năm liên tục hút bóng cười.

BS. Tuấn cho biết, Dinitơ monoxid (N2O) được gọi là khí cười, bóng cười vì sau khi hít phải, gây ra ảo giác, kích thích hưng phấn cười. Hiện nay tại các nhà hàng, quán bar, quán cà phê, thậm chí một số quán vỉa hè cũng cung cấp bóng cười thu hút rất nhiều thanh thiếu niên. Giới trẻ coi bóng cười như một thú vui an toàn và đang lạm dụng.

Trước kia, khí cười được ứng dụng trong Y tế có tác dụng giảm đau, giải lo âu, tuy nhiên khi sử dụng quá liều sẽ gây tác hại đến hệ thần kinh và tim mạch. Hút khí này vào trong cơ thể gây tổn thương thần kinh ngoại biên và gây ảnh hưởng chu trình chuyển hóa vitamin B12.

Nếu lạm dụng cười có thể dẫn tới rối loạn thần kinh như co giật, mất kiểm soát, trầm cảm, rối loạn cảm giác, liệt vận động, rối loạn giấc ngủ, tổn thương thần kinh trung ương,… Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp thì người dùng cũng sẽ bị giảm nhận thức, tầm nhìn và thính giác.

Với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí cười có thể bị nguy hiểm tới tính mạng. Khí cười cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tượng tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện.

Tú Uyên