HLV Mai Đức Chung tiết lộ nhói lòng về các nữ tuyển thủ vừa đi vào lịch sử

09/02/2022 06:30

HLV Mai Đức Chung cho biết, có những cầu thủ vừa khỏi Covid-19 không chạy nổi nhưng vẫn phải vào sân…

Hành trình giành vé dự World Cup của đội tuyển nữ Việt Nam giống như một câu chuyện cổ tích bởi đã có thời điểm thầy trò HLV Mai Đức Chung tưởng chừng như phải bỏ giải vì nhiều cầu thủ nhiễm Covid-19.

Thế nhưng, vượt lên trên mọi khó khăn, các cô gái áo đỏ đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Thậm chí, HLV Mai Đức Chung cho biết, có những cầu thủ vừa khỏi Covid-19 không chạy nổi nhưng vẫn phải vào sân…

hlv mai Đức chung tiết lộ nhói lòng về các nữ tuyển thủ vừa đi vào lịch sử

HLV Mai Đức Chung

Cho đến lúc này, nhiều người vẫn không tin vào chiến tích của đội tuyển nữ Việt Nam, theo ông, đâu là những yếu tố giúp đội tuyển thành công?

Chúng tôi chơi 6 trận/16 ngày. Phải nói là một kỳ tích, không phải chỉ vì thành tích dự World Cup mà vì không đội bóng nào bị ảnh hưởng sau Covid-19 nhưng lại đạt thành tích như vậy. Phải nói tinh thần vượt khó là trên hết, ngoài ra còn tinh thần đoàn kết.

Các bạn đã quyết tâm thi đấu dù thể lực chưa tốt. Đồng thời, chúng tôi cũng có giáo án phù hợp để cầu thủ cải thiện dần thể lực. Ngoài ra, chiến lược của đội cũng rất quan trọng. Những trận trước với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, chúng tôi phải tính toán.

Có những cầu thủ trẻ, đá chính thay cầu thủ lớn, cầu thủ lớn vào sân dần dần để cải thiện. Cũng phải khẳng định, chuyến tập huấn tại Tây Ban Nha vừa qua rất quan trọng, chúng tôi có những “quân xanh” giá trị, qua đó cầu thủ được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu rất nhiều…

Về mặt chuyên môn, xin ông cho biết ban huấn luyện đã thực hiện những thay đổi nào tại giải đấu ở Ấn Độ?

Chúng tôi đã phải có chiến thuật cho từng trận đấu. Ví dụ như khi gặp đội Trung Quốc ở Tứ kết, chúng tôi biết là đây là đội bóng tốt ở châu Á, từng giành được ngôi vô địch, vì thế tôi nghĩ rằng chúng ta không cần găng hết sức mình để đá trận này mà đặt mục tiêu giảm bàn thua và để tập trung dồn vào trận play-off gặp Thái Lan và Đài Bắc Trung Hoa. Rõ ràng những tính toán này đã đúng.

Mọi người đều biết trong một trận đấu, tôi không bao giờ chỉ xếp các cầu thủ lớn tuổi. Lúc nào tôi cũng phải xếp đội hình có sự xen kẽ. Như tôi nói lúc đầu, tôi sẽ bồi dưỡng cầu thủ trẻ để họ có kinh nghiệm, phù hợp lối đá và chị em hiểu nhau hơn. Đó là ý đồ của tôi.

Có những trận đấu, tôi xếp cầu thủ trẻ ngay từ đầu, có những trận, tôi thay cầu thủ trẻ vào. Tùy tình huống cụ thể. Lúc đối phương đã xuống sức, tôi thay các vận động viên trẻ như Nguyễn Thị Thanh Nhã vào để có tốc độ, có kỹ thuật, sút tốt để làm bàn đạp tấn công.

Đội tuyển có những cầu thủ còn trẻ, thậm chí lần đầu dự một giải đấu quốc tế nhưng vẫn chơi bản lĩnh, ông đã nói gì với các học trò để giúp họ tự tin?

Tất nhiên, mỗi huấn luyện viên có cách truyền đạt, nghệ thuật khích lệ riêng, tôi cũng vậy. Trong đội, có những cầu thủ quá mệt mỏi, nghỉ hơn 10 ngày nên cảm giác bóng không tốt, khi đó tôi chỉ có thể động viên các học trò cố gắng, nếu đã quyết tâm, hãy cùng quyết tâm. Tôi luôn nói rằng các cháu cứ đá thoải mái, tất cả bác sẽ chịu trách nhiệm!

hlv mai Đức chung tiết lộ nhói lòng về các nữ tuyển thủ vừa đi vào lịch sử

Tinh thần vượt khó, đoàn kết giúp tuyển nữ Việt Nam thành công

Có thời điểm nhiều học trò phải vào sân khi chưa đủ thể lực, chứng kiến điều này, cảm xúc của ông ra sao?

Có những bạn ra sân không thở được, không chạy được, chuẩn bị chạy thì ngã. Tôi cũng từng là cầu thủ, tôi chứng kiến những cảnh này thì rất thương học trò, nhất là các bạn lại là phái nữ. Nhưng nếu để các bạn ở ngoài sân thì càng không có sức. Vì vậy, tôi sắp xếp cho các bạn vào khoảng 10 phút để tạo cảm giác…

Ông có cho rằng, thành tích dự World Cup là cơ sở để bóng đá nữ thu hút thêm người hâm mộ nhà tài trợ?

Từ trước bóng đá nữ vẫn có người hâm mộ và nhà tài trợ, nhưng không phải lúc nào cũng có. Qua giải đấu này, tôi nghĩ sẽ có nhiều người đến với chúng tôi hơn. Có thêm nhà tài trợ ủng hộ, chúng tôi rất vui mừng, càng tăng thêm tinh thần cũng như đảm bảo về đời sống vật chất của toàn đội.

Ông đã có những kế hoạch gì cho đội tuyển khi tham dự World Cup sắp tới?

Sau trận đấu vừa rồi, cả đêm tôi gần như không ngủ vì vui mừng cho thành tích và cũng là để suy nghĩ các kế hoạch cho SEA Games tới đây và AFF Cup và tháng 7 năm sau thi đấu World Cup. Ngay từ bây giờ, chúng tôi đã nghĩ đến một số cầu thủ trẻ có khả năng để mời lên đội tuyển tập luyện, bổ sung thêm cho các đàn chị.

Chúng tôi cũng sẽ đề xuất với LĐBĐ Việt Nam cho các cầu thủ đi tập huấn và thi đấu nước ngoài để học hỏi và cọ xát nhiều hơn, qua đó sẽ thi đấu tốt hơn. Xa hơn nữa, chúng tôi cũng hướng đến các lớp kế cận.

LĐBĐ Việt Nam đã tổ chức hai lớp tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam, chúng tôi hi vọng là các câu lạc bộ sẽ kết hợp với xã hội hóa để mở thêm các lớp trẻ, từ đó tuyển chọn được nhiều vận động viên trẻ tài năng.

Cảm ơn ông!

Hữu Hiệp