HLV Park Hang-seo và bài toán khó của VFF

02/07/2019 14:16

HLV Park Hang-seo đã khẳng định ưu tiên của ông không phải là tiền. Vậy VFF cần làm gì để thỏa mãn nhà cầm quân người Hàn Quốc?

hlv park hang-seo và bài toán khó của vff
HLV Park Hang-seo

“Cuộc đàm phán đầu tiên không phải là về vấn đề tiền bạc. Tôi không muốn một cuộc nói chuyện như vậy với VFF. Nếu họ muốn gia hạn hợp đồng, tôi muốn biết mục tiêu và kế hoạch của bóng đá Việt Nam mà tôi có thể đáp ứng. Tôi muốn nói tới tầm nhìn”, HLV Park hang-seo chia sẻ với truyền thông Hàn Quốc như vậy trong những ngày trở về quê nhà, cũng là những ngày bản hợp đồng của ông được nhắc tới nhiều nhất.

Theo điều khoản quy định ở hợp đồng cũ, tới tháng 10 VFF và HLV Park mới ngồi lại bàn về việc gia hạn. Nhưng VFF muốn đẩy sớm tiến độ, chốt nhanh đầu việc trên nhằm giúp ông Park toàn tâm chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30. Nhiều cuộc tranh cãi đã nổ ra, xung quanh mức lương mới của nhà cầm quân xứ kim chi.

Công bằng mà nói, với những giá trị ông đã đem lại cho bóng đá Việt Nam, bao nhiêu tiền cũng khó trả được. “Tôi nói đó là thứ giá trị vô giá”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải khẳng định. “Nhưng vô giá không có nghĩa là người đại diện của ông Park đòi bao nhiêu chúng ta cũng gật đầu. Hai bên cần một con số phù hợp với năng lực tài chính của VFF, đồng thời khiến ông Park không thiệt thòi”, ông Hải nêu quan điểm.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cũng cho rằng, không nên quá đặt nặng vấn đề tiền bạc khi đàm phán với ông Park bởi bản thân vị thuyền trưởng này cũng cần bóng đá Việt Nam để tiếp tục phát triển sự nghiệp đã ở tuổi xế chiều: “HLV Park và bóng đá Việt Nam cần nhau để cùng phát triển. Tôi tin với tình cảm của người hâm mộ Việt Nam, với những gì bóng đá Việt Nam mang đến cho ông Park, ông ấy sẽ ưu tiên gia hạn hợp đồng. Vấn đề nằm ở chỗ VFF phải làm gì để thuyết phục ông Park ký vào hợp đồng mới”.

Thực tế, HLV Park đã có gợi ý cho VFF trong cuộc đàm phán hợp đồng bằng phát biểu vừa nêu ở đầu bài viết. Ông Park cần tầm nhìn, chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam, vượt qua vị trí hiện tại. Điều này cực kỳ quan trọng bởi một tầm nhìn và chiến lược phù hợp có thể giúp ông Park phát huy tối đa khả năng, đưa bóng đá Việt Nam tiếp tục đạt những cột mốc mới.

“Theo quan điểm của tôi, tầm nhìn hợp lý của chúng ta là phấn đấu lọt vào top 10 châu Á. Mục tiêu này khả thi hơn mơ về việc dự World Cup. Hiện nay Việt Nam đang đứng thứ 15, 16 và để tiến vào top 10 cũng không hề đơn giản, đòi hỏi những bước đi, kế hoạch cụ thể.

Trong khuôn khổ bản hợp đồng 3 năm với ông Park, VFF phải chỉ ra được điểm cơ bản trong chiến lược nâng tầm bóng đá Việt Nam. Lâu nay, bóng đá Việt Nam gần như chỉ chạy theo mục tiêu ngắn hạn và đây được coi là cơ hội để chúng ta thay đổi tư duy, cách làm”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải kết luận.

Hoàng Yến