Hồ điều tiết chống ngập đầu tiên ở TP.HCM sẵn sàng đón mưa lớn

14/08/2017 09:14

Sau 10 ngày thi công, hồ điều tiết chống ngập nước thông minh đầu tiên ở TP.HCM đã hoàn thành, sẵn sàng đón mưa.

Hồ điều tiết chống ngập đầu tiên ở TP.HCM sẵn sàng đón mưa lớn 1
Các môđun cross-wave lắp ghép vật liệu nhựa có tính bền cơ học cao, độ rộng lớn, vừa lưu trữ được nước và vừa tự thẩm thấu, khả năng chứa nước lên đến 95%

Ngày 13/8, ghi nhận của PV, công trình điều tiết chống ngập đầu tiên ở TP.HCM đã tháo dỡ toàn bộ lô cốt, rào sắt và vận chuyển xe cơ giới ra khỏi khu vực. Khu vực nơi có hồ điều tiết được tráng nhựa bằng phẳng trả lại mặt đường như hiện trạng ban đầu, phương tiện giao thông có thể di chuyển trên mặt hồ điều tiết an toàn.

Đại diện công ty VMC Group (đơn vị thi công) cho biết, việc xây dựng hồ điều tiết ngầm có nhiều ưu việt so với hồ làm bằng bêtông như: thời gian thi công ngắn, hồ có tính chịu lực cao, không chiếm mặt bằng... và linh hoạt trong nhiều địa hình so với việc xây dựng hồ hở. Đặc biệt, tuổi thọ công trình có khả năng lên đến 100 năm.

Trong thời gian đang sử dụng nếu buộc phải di dời hồ thì vật liệu chính là môđun cross-wave có thể tái sử dụng, chỉ tốn chi phí tái lập. Hiện các môđun cross-wave đã được ứng dụng rộng rãi tại Nhật Bản cũng như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore... Do có kết cấu theo dạng môđun lắp ghép nên có thể thực hiện được với diện tích từ nhỏ, vừa cho đến lớn tùy thuộc vào lượng nước cần tiêu thoát để thiết kế cho phù hợp. Điều này có nghĩa là có thể xây dựng hồ điều tiết có sức chứa từ vài trăm đến vài ngàn mét khối nước.

Về cơ chế vận hành của hồ điều tiết chống ngập, đại diện Công ty thoát nước đô thị TP HCM, cho biết hồ điều tiết được xây tại điểm được xem là ngập nhất khu vực. Khi mưa lớn đổ xuống, từ hai miệng cống thu nước sẽ dẫn theo đường ống về hệ thống lọc rác, trước khi đổ vào hồ điều tiết. Nếu vài ngày mới mưa một cơn, thì hồ điều tiết này sẽ tự thẩm thấu và thấm hết nước, còn nếu mưa liên tục nhiều ngày kế tiếp, thì sẽ có một máy bơm hút nước từ hồ điều tiết ra và xả vào hệ thống thoát nước hiện hữu của TP để tạo đủ khoảng trống cho hồ điều tiết chứa nước trong những cơn mưa tiếp theo.

Trước đó, ngày 1/8, công ty Sekisui (Nhật Bản) cùng đối tác Việt Nam là công ty VMC Group khởi công xây dựng hồ điều tiết trên đường Võ Văn Ngân (P.Linh Chiểu, Q.Thủ Đức).

Theo đó, hồ điều tiết này có diện tích 13 x 14 m, sâu 3,15m, khả năng chứa nước trên 100m3 nước. Hồ được làm bằng vật liệu Croswave là các vật liệu nhựa dạng mô đun lắp ghép có tính bền cơ học cao, độ rộng lớn, khả năng chứa nước lên đến 95%. Đây là chất liệu vừa lưu trữ được nước và vừa tự thẩm thấu. Nếu những trận mưa liên tiếp xảy ra khiến hồ điều tiết đầy thì có thể sử dụng máy bơm hỗ trợ tự động ra ngoài nhằm điều tiết cho những trận mưa tiếp theo.

Đỗ Loan