Hòa Bình: Hàng trăm hộ dân “sống trong sợ hãi” ven mỏ đá

27/10/2020 09:22

Người dân tại xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình phải sống trong cảnh sợ hãi do việc hoạt động khai thác tại mỏ đá Hang Voi gây ra.

Hòa Bình: Hàng trăm hộ dân “sống trong sợ hãi” ven mỏ đá 1
Người dân thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ bức xúc vì mỏ đá nổ mìn gây nứt nhà dân

Dù đã phản ánh lên chính quyền nhưng từ nhiều năm nay sự việc vẫn chưa được giải quyết khiến họ bức xúc.

Mỏ đá nằm gần khu dân cư

Cuối tháng 10/2020, có mặt tại thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, PV Báo Giao thông ghi nhận, nhiều người dân nơi đây rất bức xúc trước việc mỏ đá của Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Hòa Bình nổ mìn làm nứt nhà cũng như ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

Bao quanh khu vực mỏ đá gồm hàng trăm hộ dân và chỉ cách khu dân cư chừng 150m. Tại một số nhà dân, theo quan sát các vết nứt hiện rõ, kéo dài đến chân móng nhà làm ảnh hưởng đến độ an toàn cũng như sinh hoạt, sản xuất của người dân. Trên những tán cây quanh khu vực mỏ đá, bụi trắng xóa phủ kín.

Trao đổi với PV, ông Lưu Anh Chung, 61 tuổi, sinh sống gần mỏ đá tại thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ bức xúc: “Mỏ đá nằm cách nhà tôi khoảng 200m, tình trạng nứt nhà diễn ra từ khoảng 3 - 4 năm nay rồi, các hộ dân khác thì tôi không biết nhưng riêng nhà tôi hiện tại có 7 vết nứt, các vết nứt kéo dài cả mét.

Ngoài gây nứt nhà dân, việc nổ mìn khai thác đá còn khiến cho lúa, ngô lúc trổ bông bị ảnh hưởng do bụi dẫn đến chất lượng cũng như năng suất giảm. Hậu quả lâu dài chưa biết nhưng trực tiếp là ô nhiễm môi trường, năng suất của hoa màu cũng đã giảm nhiều rồi”.

Ông Chung cho biết, khoảng 150 hộ dân ở đây mong muốn khi người dân phản ánh thì chủ mỏ đá phải đến kiểm tra, xem thực tế như thế nào. Tuy nhiên, nhiều lần phản ánh cho đến nay, chính quyền địa phương cũng như doanh nghiệp có đến kiểm tra, nhưng rồi để đấy khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ông Trương Xuân Hiếu, 50 tuổi sống tại xã Khoan Dụ cho biết: “Mỏ đá rất gần với khu dân cư, khiến người dân sống trong nơm nớp lo sợ. Mỗi lần mỏ nổ mìn, đá văng tung tóe vào nhà cửa, ruộng vườn, khiến ai cũng sợ hãi”.

Chưa được giải quyết thỏa đáng

Hòa Bình: Hàng trăm hộ dân “sống trong sợ hãi” ven mỏ đá 2
Toàn cảnh mỏ đá Hang Voi tại xã Khoan Dụ

Chị Đinh Thị Phương (42 tuổi, sinh sống tại xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy) cho biết: “Nhà tôi cách mỏ đá Hang Voi chỉ khoảng 100m. Mỗi ngày trong mỏ đá nổ mìn 2 lần, mỗi lần như vậy làm rung lắc cả nhà cửa, ai cũng hoảng loạn. Việc nổ mìn không chỉ ảnh hưởng đến các hộ sống cạnh mỏ đá, mà cả thị trấn Chi Nê ở bên kia sông Bôi cách mỏ đá khoảng hơn 1km cũng ảnh hưởng. Từ khi có mỏ đá tới nay cuộc sống sinh hoạt của gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn”.

Chỉ tay vào căn nhà 2 tầng mới xây từ năm 2011 với chi phí khoảng 800 triệu đồng, chị Phương buồn rầu cho biết, làm được căn nhà khang trang vui mừng bao nhiêu thì nay lại thấp thỏm lo lắng cho sự an toàn của cả gia đình khi nhìn căn nhà của mình từ tầng 1 đến tầng 2 chỗ nào cũng nứt, có nơi vết nứt chạy dọc tường dài cả mét.

“Trước việc nổ mìn khai thác đá làm rung lắc, nứt nhà gia đình tôi đã có phản ánh tới chính quyền và công ty nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Chúng tôi cũng chẳng thấy phía bên mỏ đá có ý kiến gì”, chị Phương bức xúc.

Trước những thông tin mà người dân phản ánh, PV Báo Giao thông đã có buổi làm việc với ông Vũ Hùng Mẫn, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Ông Mẫn cho biết, năm 2019, huyện cũng có nhận được phản ánh của người dân và có mời chủ mỏ đá lên làm việc nhưng vị này không tới.

Theo ông Mẫn, từ khi đi vào hoạt động đến nay mỏ đá Hang Voi đã thay 3 chủ nên cũng khó khăn trong việc mời đơn vị này làm việc. “Trong thời gian tới, nếu nhận được đơn từ, phản ánh của người dân thì huyện sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá hoạt động khai thác của mỏ đá để có phương án cụ thể đối với các hộ dân”, ông Mẫn cho biết.

Ngày 14/10/2010, UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép cho Công ty Cổ phần Sản xuất vật liệu và xây dựng Hòa Bình khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực núi Hang Voi, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy. Diện tích khai thác là 10ha có công suất tính theo sản lượng đá thành phẩm là 240.000m3/năm. Thời hạn khai thác 30 năm kể từ ngày ký giấy phép.

Minh Chuyên