Hoa hậu Phương Nga: Hành trình vướng vòng lao lý đến khi tại ngoại

29/06/2017 17:14

Ngày 29/6, TAND TP.HCM đồng ý cho Phương Nga được tại ngoại, đồng thời trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án.

Hoa hậu Phương Nga: Hành trình vướng vòng lao lý đến khi tại ngoại 1

Hai bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (Ảnh: Vietnamnet)

Trong những ngày qua (22-29/6), vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và bạn thân là Nguyễn Đức Thùy Dung bị cáo buộc lừa đảo đã được tòa án TP.HCM đưa ra xét xử và nhận được sự quan tâm lớn từ phía dư luận. 

Dưới đây là những dấu mốc quan trọng trong hành trình của Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga từ khi vướng vòng lao lý, bị tạm giam cho đến lúc được tại ngoại.

Tháng 4/2014: Ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, ngụ quận 3, TP. Hồ Chí Minh) tố cáo Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga mượn tiền ‘mở spa’ nhưng không trả.

Tháng 8/2014: Ông Mỹ tố cáo lần 2, cáo buộc Nga lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tháng 9/2014: Cơ quan điều tra lấy lời khai của ông Mỹ và Phương Nga. Nội dung của hai lời khai này giống nhau từng dấu chấm, dấu phẩy.

Ngày 19/11/2014: Cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Ngày 19/3/2015: Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung bị bắt tạm giam.

Xem thêm video Phản ứng "lạ" của Phương Nga khi Cao Toàn Mỹ trả lời bất nhất:

 (Nguồn Zing news)

Ngày 21/9/2016: TAND TP.HCM xử sơ thẩm lần 1. Tại tòa, Nga thừa nhận có nhận của ông Mỹ 16,5 tỷ đồng, nhưng đây là số tiền hợp đồng tình cảm giữa người đẹp và vị đại gia này trong thời gian 7 năm. Và khẳng định rằng mình không hề lừa đảo ông Mỹ. Còn ông Mỹ thì không thừa nhận có quan hệ tình cảm với Nga. Trước nhiều lời khai bất nhất giữa các bị cáo và bị hại, HĐXX đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung để làm rõ việc có hay không hợp đồng tình ái giữa Nga và ông Mỹ.

Tháng 4/2017: Cáo trạng bổ sung không có gì thay đổi. Nga và Dung vẫn bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỉ đồng của ông Mỹ.

Ngày 22/6/2017: TAND TP.HCM xử sơ thẩm lần 2. Phương Nga liên tiếp dùng quyền im lặng, không trả lời câu hỏi của HĐXX trong 2 ngày đầu của phiên tòa (22-23/6). Trong khi đó, bị cáo Thùy Dung và phản cung, không thừa nhận những gì đã khai trước đó tại công an.

Ngày 26/6/2017: Nhân chứng Lữ Minh Nghĩa - bạn trai bị cáo Thùy Dung có mặt tại tòa và xác nhận mối quan hệ giữa Phương Nga và Mỹ. Tòa ra lệnh áp đặt triệu tập đối với "nhân chứng bí ẩn" Nguyễn Mai Phương.

Ngày 27/6/2017: Lữ Minh Nghĩa nộp thư thông công được bị cáo Dung gửi từ trại giam cho HĐXX. Phương Nga cũng lên tiếng về quan hệ với ông Cao Toàn Mỹ. Khi được HĐXX hỏi về mối quan hệ, trong khi ông Cao Toàn Mỹ khai rằng quan hệ với Phương Nga chỉ là bạn bè thân thiết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống thì Phương Nga phản pháo và khai rằng quan hệ giữa họ là quan hệ tình cảm. Về việc xuất ngoại cùng nhau 17 lần, ông Mỹ cho rằng chỉ ở cùng khách sạn không cùng phòng thì Phương Nga khẳng định luôn cùng phòng khi xuất ngoại.

Ngày 28/6/2017: Sau nhiều ngày vắng mặt, nhân chứng Nguyễn Mai Phương đã có mặt tại tòa, trả lời và đối chất với các bị cáo từ phòng cách ly. Trước đó, cả Lữ Minh Nghĩa, Phương Nga và Thuỳ Dung đều khai Mai Phương đóng vai trò “đạo diễn” trong toàn bộ màn giả mạo giấy tờ, thông cung. Trong khi đó, mẹ Phương Nga tố cáo Mai Phương dụ bà chạy án cho con. Tuy nhiên, bà Nguyễn Mai Phương phủ nhận mối quan hệ với nhân chứng Nguyễn Văn Yên và Cao Toàn Mỹ và tố cáo mẹ Phương Nga đưa 50 triệu để thông cung.

Cùng ngày 28/6/2017: Luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Hồ Phương Nga đã nộp cho TAND TP.HCM kiến nghị yêu cầu triệu tập điều tra viên của vụ án vì nhiều tình tiết, chứng cứ mới phát sinh chưa được làm rõ. Bên cạnh đó, các luật sư của Phương Nga cũng đã gửi đơn kiến nghị hủy bỏ biện pháp tạm giam, cho Phương Nga được tại ngoại, hoặc có thể thay thế biện pháp “Tạm giam” bằng biện pháp “Cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Ngày 29/6/2017: Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại. HĐXX công bố quyết định thay đổi biện pháp tạm giam, áp dụng biện pháp cấm di chuyển khỏi nơi cư trú đối với 2 bị cáo Phương Nga và Thùy Dung. Đồng thời, Tòa quyết định trả lại hồ sơ vụ án Phương Nga để điều tra bổ sung.

Xem thêm video Công bố quyết định Phương Nga được tại ngoại, điều tra bổ sung:

M.Anh