Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực hàng hải

01/04/2023 14:28

Đây là một trong những cam kết được phía Hoa Kỳ đưa ra trong cuộc đối thoại chính trị - an ninh - quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 12.

Cuộc đối thoại diễn ra ngày 30/3, tại Thủ đô Washington, D.C., Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị - quốc phòng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jessica Lewis đã đồng chủ trì.

Tham gia Đối thoại về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

Về phía Hoa Kỳ có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng một số cơ quan chính phủ khác.

hoa kỳ cam kết hỗ trợ việt nam nâng cao năng lực hàng hải

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị - quốc phòng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jessica Lewis đã đồng chủ trì đối thoại

Hai bên vui mừng ghi nhận quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục phát triển sâu rộng và thực chất trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại thẳng thắn, xây dựng và thường xuyên về những vấn đề còn khác biệt.

Ghi nhận những tiến triển của hợp tác song phương trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, thực thi pháp luật và khắc phục hậu quả chiến tranh, hai bên cũng chia sẻ quyết tâm duy trì hợp tác rà phá bom mìn và vật liệu nổ, tẩy độc đi-ô-xin, hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh tại Việt Nam và tìm kiếm quân nhân hai bên mất tích trong chiến tranh.

Tại đối thoại, hai bên trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, chia sẻ tầm quan trọng của việc bảo đảm thượng tôn pháp luật, tự do, an toàn hàng hải – hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Phía Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ đồng thuận và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực. Hai bên nhất trí cần triển khai các biện pháp sáng tạo, thực chất để thúc đẩy quan hệ Đối tác Mê Kông – Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Bên lề đối thoại năm nay, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc và các thành viên trong đoàn đã có các cuộc trao đổi với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Hội đồng An ninh quốc gia, một số nghị sỹ và cố vấn Quốc hội, cùng một số đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Các cuộc gặp đã góp phần vào việc triển khai kết quả cuộc điện đàm ngày 29/3 giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden, thúc đẩy chương trình nghị sự song phương trong năm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ (2013-2023).

Trang Trần