Hoa kỳ quan tâm các dự án đầu tư hạ tầng giao thông lớn

04/12/2014 20:49

Chiều nay (4/12), Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với ông Norman Anderson Tổng giám đốc công ty CG/LA Infrastructures về vấn đề thu hút đầu tư các dự án hạ tầng giao thông.

Hoa kỳ quan tâm các dự án đầu tư hạ tầng giao thông lớn 1
Tổng giám đốc CG/LA Infrastructures nói từ lâu doanh nghiệp Hoa Kỳ đã quan tâm đến các dự án đường sắt và cảng hàng không Long Thành

Theo ông Norman F. Anderson, công việc của CG/LA là xác định dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trên toàn cầu, hàng năm lựa chọn 100 dự án chiến lược để lên chương trình đầu tư, thành lập các tổ hợp và bố trí nguồn tài chính. CG/LA  cũng là đầu mối để tư vấn cho chính phủ Hoa Kỳ về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ đối với các doanh nghiệp và các dự án đầu tư hạ tầng này.

Ông Norman mong muốn được Bộ trưởng cung cấp thông tin về các dự án đầu tư hạ tầng giao thông và những chính sách mới trong thu hút đầu tư của VN.

Cảm ơn ông Norman và phía Hoa Kỳ đã quan tâm đến hạ tầng giao thông của VN, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết: “Hạ tầng giao thông là một trong những điểm nghẽn cản trở sự phát triển của VN. Chính phủ VN đặt mục tiêu đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng trong những năm tới. Nhu cầu rất lớn, nhưng nguồn vốn có hạn. Do đó mục tiêu của chúng tôi là kêu gọi các nguồn vốn đầu tư cả trong và ngoài nước"

Bộ trưởng cũng cho biết, những năm qua, VN đã huy động từ các nguồn ngoài ngân sách được 160.000 tỉ đồng, song mới chỉ đạt được 10% nhu cầu vốn  đến năm 2020. "CG/LA có thể thu xếp vốn đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Đường sắt hiện hữu của VN đã hơn 100 năm chưa được cải tạo nâng cấp nhiều. Thậm chí, từ thời Pháp đến giờ còn mất đi hơn 600km do không được đầu tư. Chúng tôi cũng đã tính cả chuyện phân kì, có thể làm trước đoạn TP HCM - Nha Trang và Hà Nội –Vinh. Chúng tôi hoan nghênh các khoản đầu tư trực tiếp và muốn ông thu xếp để có thể làm việc trực tiếp, cụ thể với các nhà đầu tư”.

Ông Norman cho biết, rất quan tâm đến các dự án đường sắt và hàng không. Cảng hàng không Long Thành trước đây đã có nhà đầu tư Hoa Kỳ muốn tham gia, song lúc đó hoàn toàn không có thông tin, nên không có cơ hội. "Chúng tôi sẽ thu xếp các cuộc gặp và các khoản đầu tư sau khi nhận được thông tin dự án. Hy vọng tôi sẽ thu xếp được các nguồn vốn từ chính phủ Mỹ và các nhà đầu tư quốc tế”, ông Norman nói.

Phương Anh