Học giả TQ: Nếu Ấn Độ chơi bài Đài Loan, Trung Quốc có thể chơi bài ly khai

18/10/2020 10:18

Học giả TQ cho hay, nếu Ấn Độ chơi quân bài Đài Loan, cần biết rằng Trung Quốc cũng có thể chơi quân bài ly khai Ấn Độ

Hoc gia TQ Neu an do choi bai dai Loan Trung Quoc co the choi bai ly khai
Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu - ảnh Taiwain News

Ngày 17/10, ông Long Xingchun – học giả, thành viên nghiên cứu cấp cao của Học viện Quản trị Khu vực và Toàn cầu tại Đại học Nghiên cứu các vấn đề Đối ngoại Bắc Kinh, đồng thời là chủ tịch của Viện Các vấn đề Thế giới Thành Đô – đã đăng đàn viết bài để công kích Ấn Độ khi New Delhi tăng cường các hoạt động hợp tác với đảo Đài Loan.

Cáo buộc Ấn Độ dùng Đài Loan làm quân bài

Bài viết của ông Long Xingchun đăng trên tờ Global Times cho rằng, giữa những xích mích giữa Trung Quốc và Ấn Độ về vấn đề biên giới và căng thẳng Trung - Mỹ ngày càng gia tăng, Ấn Độ dường như đã thể hiện sự “nghiện chơi đối với quân bài Đài Loan”.

Theo phản ánh của báo chí Trung Quốc trước đó, một số hãng truyền thông Ấn Độ đã chạy quảng cáo trước để kỷ niệm ngày "lập quốc" của hòn đảo, rơi vào ngày 10 tháng 10 vừa qua.

Kênh India Today TV đã phát sóng cuộc phỏng vấn với chức danh "Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan" (người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan) Joseph Wu vào thứ Sáu, làm nền tảng mà học giả Long Xingchun cho là “làm nền tảng để ông Wu truyền bá tiếng nói ly khai của Đài Loan”.

Theo ông Long Xingchun, điều này đã gây ra các cuộc thảo luận ở Trung Quốc về cách đối phó với việc “Ấn Độ sử dụng quân bài Đài Loan”.

“Vấn đề Đài Loan không phải là con bài mà Ấn Độ có thể khai thác như một con bài mặc cả đối với Trung Quốc về vấn đề biên giới. Việc Ấn Độ công nhận nguyên tắc một Trung Quốc và cam kết không hỗ trợ lực lượng "Đài Loan độc lập" đã được đáp lại bằng lời hứa của Trung Quốc không hỗ trợ lực lượng ly khai ở Ấn Độ.

Hoc gia TQ Neu an do choi bai dai Loan Trung Quoc co the choi bai ly khai
Khu vực Sikkim.

Lực lượng ly khai Đài Loan và lực lượng ly khai Ấn Độ nằm trong cùng một hạng mục. Nếu Ấn Độ chơi quân bài Đài Loan, cần biết rằng Trung Quốc cũng có thể chơi quân bài ly khai Ấn Độ” - ông Long Xingchun cảnh báo.

Quân đội Ấn Độ cho biết họ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến "hai bên rưỡi", đề cập đến Pakistan, Trung Quốc và các cuộc nổi dậy nội bộ. Ông Long Xingchun cho rằng “nổi dậy nội bộ” theo quan điểm của Trung Quốc bao gồm các lực lượng ly khai và khủng bố.

Dọa sẽ trả đũa nếu Ấn Độ ủng hộ Đài Loan

Nếu Ấn Độ có động thái ủng hộ “Đài Loan độc lập” thì Trung Quốc có mọi lý do để ủng hộ lực lượng ly khai ở các bang Đông Bắc Ấn Độ như Tripura, Meghalaya, Mizoram, Manipur, Assam và Nagaland. Trung Quốc thậm chí có thể ủng hộ sự hồi sinh của phong trào nổi dậy ở bang Xích Kim (Sikkim).

Các chủng tộc ở Đông Bắc của Ấn Độ khác với các chủng tộc ở lục địa Ấn Độ. Một số bang thuộc về một quốc gia độc lập hoặc không thuộc Ấn Độ và một số là một phần của Myanmar trước khi thuộc địa của Anh (1858-1947).

Hoc gia TQ Neu an do choi bai dai Loan Trung Quoc co the choi bai ly khai
Thời báo Hoàn Cầu đăng tải hình ảnh chú voi - biểu tượng Ấn Độ đang bịt mắt dò đường đi trong khi có một chiếc hố sâu ở phía trước - ảnh Global Times.

Chỉ sau khi Anh rời Ấn Độ, những vùng này mới trở thành một phần lãnh thổ của Ấn Độ. Nhưng người dân ở các bang này không nhận mình là người Ấn Độ. Họ luôn muốn thành lập đất nước độc lập của riêng mình và đã đấu tranh cho điều này. Nổi bật nhất là tổ chức “Mặt trận Dân chủ Thống nhất Assam”.

Theo ông Long Xingchun, các phe phái ly khai vũ trang này ở Đông Bắc Ấn Độ hiện đã suy yếu dưới sự đàn áp mạnh mẽ của quân đội Ấn Độ, nhưng chúng vẫn chưa bị xóa sổ hoàn toàn.

Vì thiếu sự hỗ trợ từ bên ngoài nên họ khó phát triển và trưởng thành. Nhưng nếu có sự hỗ trợ, phe phái sẽ tiếp sức cho họ phát động các cuộc nổi dậy. Trên thực tế, họ có mối liên hệ rất chặt chẽ với các lực lượng vũ trang ở miền Bắc Myanmar – chuyên gia Long Xingchun tiếp tục cảnh báo.

“Mặc dù các lực lượng ly khai này đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ, nhưng Trung Quốc đã không đáp lại họ vì các nguyên tắc ngoại giao và tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Trung Quốc tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia khác. Việc thừa nhận chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau là tiền đề và nền tảng của quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Ấn Độ.

Nhưng nếu Ấn Độ gây nguy hiểm cho nền tảng này, Trung Quốc cũng không có lý do gì để tuân thủ nó. Nếu Ấn Độ ủng hộ các lực lượng ly khai ở Trung Quốc và coi thường chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, thì nước này cần nhận thức được hậu quả.

Ấn Độ chơi bài Đài Loan đang làm suy yếu lợi ích của chính họ. Một số chiến lược gia Ấn Độ, các trung tâm phân tích và các hãng truyền thông đang buộc Trung Quốc thực hiện các biện pháp đáp trả.

Chính phủ Ấn Độ cho đến nay vẫn im lặng trước “hành vi đốt lửa” của một số người Ấn Độ. Nếu những người theo chủ nghĩa dân tộc của Ấn Độ tiến lên bằng cách thổi bùng ngọn lửa Đài Loan, điều chờ đợi họ sẽ là sự nổi dậy và hỗn loạn ở phía Đông Bắc của nước này”. – học giả Trung Quốc kết luận.

Bình Nguyên