Học sinh ngoại thành Hà Nội trở lại trường từ thứ hai tuần sau

01/11/2021 13:59

Học sinh khối lớp 5, khối lớp 6, khối lớp 9, khối lớp 10 và lớp 12 ở Hà Nội sẽ đi học trở lại vào ngày 8/11/2021 (tức thứ hai tuần sau).

UBND TP Hà Nội thống nhất về chủ trương theo đề xuất của Sở Giáo dục và đào tạo về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm ngừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Việc triển khai thực hiện từ ngày 8/11/2021 tại các trường thuộc đơn vị xã/phường, thị trấn của 18 huyện và thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; trong 14 ngày tính đến thời điểm 8/11/2021 không có các ca F0 trong cộng đồng

Học sinh ngoại thành Hà Nội trở lại trường từ thứ hai tuần sau 1

Học sinh Hà Nội được đi học trở lại

Theo đó, hình thức học trực tiếp ưu tiên cho các khối lớp đầu cấp, cuối cấp và các lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, thay sách giáo khoa, thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp.

Cụ thể là cấp tiểu học khối lớp 5; cấp trung học cơ sở khối lớp 6 và lớp 9; cấp trung học phổ thông khối lớp 10 và lớp 12.

Các khối lớp còn lại học trực tuyến; cấp học mầm non vẫn nghỉ học tại nhà.

Về nguyên tắc thực hiện, UBND Hà Nội yêu cầu học sinh đi học theo từng địa bàn xã/phường, thị trấn tại những nơi được xác định cấp độ dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 tại 18 huyện và thị xã.

Những trường có học sinh trên nhiều địa bàn khác nhau thì nhà trường phải xác định nắm rõ thông tin của các học sinh, cấp độ dịch và quy định cho đi học của địa phương nơi học sinh cư trú.

Trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, có phương án bảo đảm giãn cách, giảm sĩ số học sinh/buổi dạy. Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng chống COVID-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp.

Các địa phương, trường học hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho học trước, trong, sau khi đến trường theo đúng Hướng dẫn liên ngành.

Học sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, có bản cam kết của phụ huynh học sinh: “Một cung đường, hai điểm đến”; phụ huynh học sinh bảo đảm tiêm vắc-xin ít nhất 1 mũi đạt trên 90%.

Không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày, tổ chức dạy học luân phiên đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh.

Kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến hợp lý với những nội dung giảng dạy, đạt hiệu quả cao nhất.

Việc cho học sinh trở lại trường học cần phải phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo thận trọng, lấy địa bàn cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước thận trọng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp huyện, thị xã phê duyệt phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã, phường, thị trấn trực thuộc.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, tại địa phương (xã/phường/thị trấn) nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Phùng Đô