Học sinh kỹ năng làm bài khá có thể đạt điểm 7 môn tiếng Anh đợt 2

04/09/2020 17:31

Theo nhận định của giáo viên, những học sinh có kỹ năng làm bài ở mức khá có thể đạt điểm 7 ở đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn tiếng Anh đợt 2.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 tại Đà Nẵng. Ảnh: Đại Thắng

Theo nhận định chung của các giáo viên trong tổ tiếng Anh của Hệ thống giáo dục HOCMAI, đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh năm 2020 đợt 2 đảm bảo bám sát mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp và có độ phân hóa cho mục tiêu xét tuyển đại học.

Cấu trúc và độ khó của đề cũng tương tự như đề thi đợt 1. Nội dung các câu hỏi đều là các dạng câu hỏi và ngữ liệu quen thuộc.

Về nội dung đề thi: Bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung và đề thi tham khảo lần 2 mà Bộ GD&ĐT đã công bố.

Các câu hỏi vẫn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, trải dài từ học kỳ I đến học kỳ II, với các đơn vị kiến thức trọng tâm mà học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn luyện như: Phát âm đuôi -s và phát âm của nguyên âm; Trọng âm: 2 âm tiết và 3 âm tiết, khá đơn giản, các từ quen thuộc; Hoàn thành câu; Từ đồng nghĩa - trái nghĩa; Chức năng giao tiếp; Câu đồng nghĩa kiểm tra kiến thức về: So sánh, động từ khuyết thiếu và lối nói gián tiếp; Nối câu: Kiểm tra kiến thức về đảo ngữ và câu điều kiện; Sửa lỗi sai: Hòa hợp chủ vị, cấu trúc song hành và lỗi sai về cách sử dụng từ và Điền từ; Đọc hiểu với các chủ đề quen thuộc, không xuất hiện dạng câu hỏi mới.

Về độ khó của đề thi: 70% thuộc các câu hỏi nhận biết - thông hiểu, học sinh chỉ cần nắm chắc các kiến thức ngữ pháp cơ bản và có kỹ năng làm bài ở mức khá cũng có thể đạt điểm 7.

"Các dạng bài nằm trong vùng điểm này thường rơi vào các dạng: Phát âm, trọng âm, tìm lỗi sai, hoàn thành câu, chức năng giao tiếp, tìm câu đồng nghĩa, nối câu, tìm từ đồng nghĩa - trái nghĩa. 30% câu hỏi trong đề thi ở mức độ vận dụng - vận dụng cao thường nằm ở dạng bài đọc hiểu và những câu hỏi về từ vựng. Dĩ nhiên các câu hỏi khó sẽ không tập trung ở 1 dạng bài, mà xuất hiện rải rác trong từng dạng bài của đề thi", các giáo viên tổ tiếng Anh cho hay.

Biển Ngọc