Hối lộ 300 triệu đồng để thí sinh thi trường công an được nâng hơn 15 điểm?

18/11/2019 19:11

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh.

Hối lộ 300 triệu đồng để thí sinh thi trường công an được nâng hơn 15 điểm? 1
Bị can Lò Thị Trường trong phiên sơ thẩm mở giữa tháng 10 (Ảnh: Phạm Dự)

Theo Bản kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La nêu bị can Trần Xuân Yến (nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) trong giai đoạn điều tra ban đầu khai nhận việc giúp nâng điểm cho 13 thí sinh là do động cơ cá nhân, tình cảm đồng nghiệp, bạn bè…, mục đích là để các thí sinh đủ điểm xét tuyển vào các trường đại học theo nguyện vọng.

Nhưng giai đoạn kết thúc điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm và đến nay bị can thay đổi lời khai, phủ nhận toàn bộ lời khai trước đây; đồng thời cho rằng việc nhận, chuyển thông tin cá nhân của 13 thí sinh là để nhờ “xem điểm”. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra đã có đủ cơ sở kết luận bị can Yến vì động cơ cá nhân đã nhận thông tin của 13 thí sinh, chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga sửa bài thi và nâng điểm cho các thí sinh này.

Về nội dung “làm rõ nguồn gốc các khoản tiền và hành vi thỏa thuận, đưa, nhận tiền của các bị can”, theo bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Sơn La, trong quá trình phúc cung lại, bị can Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và quản lý giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La) vẫn khai nhận Lò Thị Trường đến nhà đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho con trai, đồng thời Lò Thị Trường hứa hẹn, thỏa thuận và đưa cho Huynh số tiền 300 triệu đồng, nhưng sau đó bị can Huynh đã trả lại số tiền trên.

Đối với Lò Thị Trường, bị can vẫn thừa nhận cung cấp thông tin của thí sinh Lù Mạnh Hùng cho bị can Huynh, nhưng thay đổi tình tiết so với lời khai trước đây và tại phiên tòa sơ thẩm. Cụ thể, bị can Lò Thị Trường khai mục đích chuyển thông tin cá nhân của thí sinh là để nhờ Huynh “xem điểm”; không hứa hẹn, không thỏa thuận về lợi ích, không đưa tiền cho Huynh.

Tuy nhiên, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, lời khai ban đầu và khai nhận của Lò Thị Trường tại phiên tòa sơ thẩm có đủ cơ sở xác định vào khoảng tháng 5/2018, Lò Văn Huynh được anh trai là Lò Văn Thái (trú tại xã Chiềng Xôm, TP.Sơn La) trao đổi về việc Lò Thị Trường (cháu vợ của ông Thái) có con trai tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để xét tuyển vào trường công an, nhờ Huynh tạo điều kiện giúp đỡ.

Được ông Lò Văn Thái giới thiệu, ngày 13/6/2018, Lò Thị Trường đến nhà Lò Văn Huynh đặt vấn đề nhờ Huynh giúp nâng điểm cho con trai (nhờ nâng điểm môn Toán, Văn, Lịch sử đạt 24 điểm). Khi được bị can Huynh trao đổi là chỉ phụ trách chấm thi tự luận, không phụ trách chấm thi trắc nghiệm nên Trường tiếp tục nhờ Huynh giúp và đặt vấn đề đưa tiền để Huynh lo giúp.

Lò Văn Huynh đồng ý, nên Lò Thị Trường lấy 300 triệu đồng đã chuẩn bị đưa cho Huynh, hẹn sau khi có kết quả sẽ cảm ơn thêm nhưng không nói rõ là sẽ đưa thêm bao nhiêu. Kết quả, thí sinh này được nâng điểm đạt 26,65 điểm, sau khi chấm thẩm định bị hạ 11,3 điểm. Ngày 24/7/2018, Lò Văn Huynh gọi Lò Thị Trương đến nhà để trả lại số tiền trên.

Ngày 21/10/2019, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Lò Văn Huynh về tội “Nhận hối lộ”; Quyết định khởi tố bị can đối với Lò Thị Trường về tội “Đưa hối lộ”. Tại bản kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan An ninh điều tra kết luận hành vi của bị can Lò Văn Huynh đã phạm 2 tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Nhận hối lộ”; hành vi của bị can Lò Thị Trường đã phạm vào tội “Đưa hối lộ”.

Ngoài ra, hành vi của các bị can khác gồm Trần Xuân Yến (nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La); Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La); Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn (đều là cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) cùng phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Trước đó, ngày 15/10, HĐXX TAND tỉnh Sơn La đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với loạt cán bộ công tác trong ngành giáo dục. Tuy nhiên, sau 4 ngày mở tòa, HĐXX xét thấy có một số tình tiết mới mà tại tòa không thể giải quyết được; để đảm bảo vụ án được xét xử theo đúng quy định pháp luật, TAND tỉnh Sơn La tuyên bố trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Phùng Đô