Hội Nhà báo dùng phần mềm theo dõi các báo điện tử gỡ bài

15/08/2017 18:44

Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo VN sử dụng thiết bị theo dõi các báo điện tử gỡ bài, sửa bài.

Hội Nhà báo dùng phần mềm theo dõi các báo điện tử gỡ bài 1

Hội Nhà báo VN sử dụng phần mềm theo dõi việc gỡ bài trên các báo điện tử. Ảnh minh họa: Theo Người làm báo

Sáng nay, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo tổ chức, ông Nguyễn Hoà Văn, Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam cho biết cơ quan này đã đưa vào vận hành thiết bị theo dõi việc gỡ bài, sửa bài trên các báo điện tử. 

Qua thời gian thử nghiệm, thiết bị đã phát hiện hàng trăm bài báo được gỡ bỏ trên các báo, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực nóng hiện nay như bất động sản, ngân hàng. Ông Văn cũng nêu tên 3 tờ báo có tỷ lệ gỡ bài nhiều nhất trong 2 tháng qua.

Theo ông Văn, thiết bị phần mềm này được thiết kế trên nền tảng công nghệ Java, do Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp một đơn vị công nghệ thực hiện. Thiết bị cung cấp cho người theo dõi biết được thời gian đăng bài, thời gian bài bị gỡ, bị sửa, biết được cả nội dung bài bị gỡ, nội dung được chỉnh sửa so với bản ban đầu. Thiết bị hoạt động 24/24 do kỹ thuật viên của Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam quản lý. Hàng tuần, kỹ thuật viên báo cáo kết quả theo dõi cho lãnh đạo Cổng, lãnh đạo Cổng sẽ báo cáo với lãnh đạo Hội và cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng có trách nhiệm chỉ đạo, quản lý báo chí.

Ông Văn chia sẻ, mục đích của việc sử dụng thiết bị giám sát này là giúp các báo thận trọng hơn trong quá trình đưa tin, tránh chạy đua với việc đưa tin nhanh, thông tin không được kiểm chứng, đưa lên mạng thông tin sai sự thật, đồng thời giúp phát hiện tiêu cực trong việc gỡ bài, sửa bài trên các báo.

Nói rõ hơn về căn cứ đưa vào sử dụng thiết bị theo dõi hoạt động nghiệp vụ của các tòa soạn báo này, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo VN Hồ Quang Lợi cho biết việc này nhằm góp phần giám sát, chống tiêu cực trong hoạt động báo chí điện tử theo đúng chức năng nhiệm vụ của Hội. 

N.A