"Hội thánh đức chúa trời" trải bạt ở ngã ba truyền đạo trái phép

03/05/2018 18:39

Nhóm đối tượng "Hội thánh đức chúa trời" trải bạt ven ngã ba đường, trùm khăn làm lễ truyền đạo trái phép.

"hội thánh đức chúa trời" trải bạt ở ngã ba truyền đạo trái phép

5 đối tượng "Hội thánh đức chúa trời" ở Điện Biên bị bắt giữ

Chiều 3/5, trao đổi với PV Báo Giao thông, Công an tỉnh Điện Biên cho biết đang xác minh, làm rõ việc truyền đạo trái phép của nhóm người tự xưng "Hội thánh đức chúa trời" xuất hiện trên địa bàn huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên).

Theo đó, khoảng 16h ngày 29/4, trên địa bàn huyện Tuần Giáo xuất hiện một nhóm đối tượng lạ mặt có biểu hiện nghi vấn. Qua tin báo từ người dân và bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 18h40 cùng ngày, cơ quan công an phát hiện 5 đối tượng tụ tập ở một khu đất trống gần ngã 3 đường vòng tránh Quốc lộ 279 (thuộc địa bàn thị trấn Tuần Giáo), trải bạt xuống đất và phủ khăn ren trắng lên đầu, thực hiện những "nghi lễ", thủ tục gọi là “lễ rửa chân” và "lễ vượt qua" để gia nhập "Hội thánh đức chúa trời.

Danh tính 5 đối tượng tham gia truyền đạo gồm: Ngô Văn Hiền (SN 1993, trú tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định); Lò Văn Hoàng (SN 1994, trú tại bản Chứn, Mường Thín, huyện Tuần Giáo); Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1994, trú tại Gia Lâm, TP. Hà Nội, là vợ của Lò Văn Hoàng); Quàng Thị Inh (SN 1961, trú tại bản Kệt, Quài Cang, Tuần Giáo); Giàng Thị Hoa (SN 1999, trú tại bản Hua Chá, Phình Sáng, Tuần Giáo).

Trong đó, Quàng Thị Inh là diện gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống còn Giàng Thị Hoa đang là học sinh lớp 12 một trường THPT ở Điện Biên, hai đối tượng này mới bị lôi kéo gia nhập hội.

"hội thánh đức chúa trời" trải bạt ở ngã ba truyền đạo trái phép

Nhiều tụ điểm "Hội thánh đức chúa trời" truyền đạo trái phép đã bị lực lượng chức năng kiểm tra, giải tán

Tại hiện trường, Công an huyện Tuần Giáo đã thu giữ tang vật, gồm: 1 cuốn kinh thánh; 3 khăn ren trắng dùng để trùm đầu; 6 hộp nhựa bên trong đựng những miếng bánh gọi là “bánh thánh”; 1 lọ nước màu đỏ gọi là “nước thánh”; 2 phong bì, 1 phong bì bên trong chứa 20.000 đồng và 1 phòng bì chứa 40.000 đồng lần lượt của Quàng Thị Inh và Giàng Thị Hoa đóng cho Hội thánh đức chúa trời khi làm lễ, cùng một danh sách 55 người thuộc địa bàn Điện Biên mà nhóm đối tượng trên đã tiếp xúc và lôi kéo vào hội.

"hội thánh đức chúa trời" trải bạt ở ngã ba truyền đạo trái phép

Thứ nước màu đỏ "Hội thánh đức chúa trời" thường phát cho các thành viên mới

Tại cơ quan công an, đối tượng Lò Văn Hoàng khai nhận là người của Hội thánh đức chúa trời, hoạt động ở Hà Nội từ năm 2016, từng bị Công an Hà Nội bắt và thông báo về địa phương, vợ của Hoàng cũng thuộc hội này. 

Tháng 2/2018, 2 vợ chồng Hoàng lên Tuần Giáo thuê nhà sinh sống và lôi kéo, tổ chức sinh hoạt truyền đạo "Hội thánh đức chúa trời" tại nhà.

"hội thánh đức chúa trời" trải bạt ở ngã ba truyền đạo trái phép

Những cuốn "kinh thánh" truyền đạo trái phép

Các đối tượng này chuyên đi lôi kéo những người đang gặp nhiều khó khăn, bi quan trong cuộc sống. Hiện, các đối tượng trên vẫn thiếu hợp tác nên công tác điều tra, khai thác còn gặp nhiều khó khăn.

Riêng danh sách 55 người mà các đối tượng này đã tiếp xúc, lôi kéo vẫn chưa xác định được địa chỉ cụ thể để tiến hành xác minh do những người này được đặt bằng các mã số riêng để quản lý.

Vụ việc đang được cơ quan Công an huyện Tuần Giáo điều tra làm rõ.

Yến Chi