Hội thi an toàn - Phòng cháy chữa cháy PV GAS 2017

03/11/2017 10:28

PV GAS phối hợp Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu tổ chức hội thi An toàn–PCCC năm 2017.

hội thi an toàn - phòng cháy chữa cháy pv gas 2017

Tham gia hội thi có 14 đội với hơn 300 đội viên đến từ các đơn vị trực thuộc và đơn vị thành viên của PV GAS

Đến tham dự Hội thi diễn ra trong hai ngày 26 và 27/11/2017, có Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng – Phó Cục Trưởng Cảnh sát PCCC và CHCN Bộ Công An; ông Cao Anh Dũng, Phó Cục Trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp Bộ Công Thương; ông Lê Mạnh Kiêm – Trưởng phòng Thanh tra Bộ Lao động – TBXH; ông Lê Hồng Thái, Trưởng Ban ATSKMT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Về phía tỉnh BR-VT, có ông Nguyễn Thanh Tịnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bùi Văn Thảo – Phó Giám đốc Công an tỉnh. Về phía PV GAS, có ông Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Tổng Giám đốc; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và thành viên.

Đây là sự kiện quan trọng nhất của PV GAS nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC; Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, bổ sung và nâng cao kiến thức AT-PCCC cho người lao động; Nâng cao trình độ nghiệp vụ đối với lực lượng PCCC tại chỗ nhằm thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCC. Hội thi cũng là dịp để các đơn vị đẩy mạnh phong trào tập luyện, nâng cao kỹ chiến thuật chữa cháy, cứu nạn của lực lượng PCCC.

Tham gia hội thi có 14 đội với hơn 300 đội viên đến từ các đơn vị trực thuộc và đơn vị thành viên của PV GAS. Các đội tham gia vào 2 phần thi, lý thuyết và thực hành. Trong đó, phần thi lý thuyết diễn ra vào ngày 26/10 tại Tp. Vũng Tàu. Phần thi thực hành diễn ra vào ngày 27/10 tại Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Để Hội thi thêm phần hấp dẫn và phong phú, các nội dung thi đều được nâng cấp và mở rộng.

Ở cuộc thi lý thuyết, BTC yêu cầu các đơn vị tăng cường số lượng nữ và người lao động chưa dự thi ở Hội thi trước đây. Bộ đề thi là tổng hợp các câu hỏi về An toàn, PCCC, môi trường, an ninh bảo vệ, y tế. Thí sinh tham dự thi được yêu cầu trang phục chuyên dụng với quần áo và giày bảo hộ lao động. Hình thức thi trắc nghiệm, nhấn nút chọn đáp án được áp dụng cho cả phần thi “Chọn đáp án đúng” và phần thi “Tranh tài”. Việc hiển thị ngay lập tức câu trả lời của các đội chứng thực sự công minh và rút ngắn thời gian cho cuộc thi. Việc nhắc đáp án cho thí sinh trong khi đang thi dưới mọi hình thức đều không được tính điểm. Để động viên các đơn vị tham gia cổ động đông, đồng thời là một cách luyện tập lý thuyết cho CBCNV, Hội thi cũng giành thời lượng cho các phần thi cho cổ động viên dưới dạng thi đuổi hình bắt chữ và tặng quà cho cổ động viên trả lời đúng.

Phần thi lý thuyết năm nay là sự biến đổi lớn về chất và lượng, được hỗ trợ đầu tư để thay đổi hình thức lẫn những cách tạo nên nhịp thi nhanh, ganh đua gay cấn và công bằng. BTC và BGK đã nỗ lực hết sức để tìm được đội thắng cuộc trong số cả 15 đội thi đấu đồng đều, hơn kém nhau không đáng kể. Với số điểm cao nhất, đội KVT đã xuất sắc giành giải Nhất trong sự cổ vũ không ngừng nghỉ của lực lượng cổ động viên đông đảo và nhiệt tình.

Phần thi thực hành có đầy đủ các nội dung PCCC, cứu nạn cứu hộ, sơ cấp cứu. Khối chuyên ngành (gồm 4 đơn vị KVT, KĐN, KCM, NCS) có xe chữa cháy tham gia 3 môn thi: Đội hình làm mát, cô lập đám cháy khí và phun tiêu điểm; Cứu người bị nạn trong không gian kín; Rải vòi chữa cháy. Khối cơ sở (gồm 11 đơn vị DVK, DAK, KDK, KTA, KMN, CNG, KMB, KĐT, BODK, OTDK) tham gia các môn thi: Đội hình chạy tiếp sức 2x100m; Cứu người bị nạn và sơ cấp cứu; Rải vòi chữa cháy. Đề bài đưa ra cho Hội thi năm nay được đánh giá là khó, đòi hỏi kỹ năng và sự phối hợp đồng đội rất cao.

Việc chấm điểm và xếp hạng cho từng môn thi cũng khá nghiêm ngặt cho từng phần thi, từng nội dung thi, đảm bảo sự công minh và động viên tinh thần cho từng thành viên tham gia. Tổng cộng có tất cả gần 50 giải thưởng cho các phần thi, cả về tập thể lẫn cá nhân. Cổ động viên cũng có hơn 10 giải thưởng để động viên sự cổ vũ nhiệt tình. Kết quả toàn đoàn, về phần thi lý thuyết, đội KVT đạt giải Nhất, DAK và KCM đạt giải Nhì, NCS đạt giải Ba.

Về phần thực hành, trong khối chuyên nghiệp, giải Nhất Nhì Ba lần lượt thuộc về KVT, KĐN và KCM. Trong khối cơ sở, 3 giải cao nhất thuộc về: DAK, KTA, DVK.

Hội thi là một khóa luyện tập lớn cho tất cả CBCNV các đơn vị - đó là mục tiêu quan trọng nhất mà BTC đề ra, từ đó thu hút được nhiều người, nhiều lực lượng tham gia; đề cao tinh thần đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm, tinh thần hữu nghị và quyết thắng. Bên cạnh đó, BTC cũng nỗ lực để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện tham gia Hội thi.

Phát biểu bế mạc hội thi, Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng – Phó Cục Trưởng Cảnh sát PCCC và CHCN Bộ Công An; ông Lê Hồng Thái, Trưởng Ban ATSKMT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Tổng giám đốc PV GAS đều đánh giá cao công tác chuẩn bị và sự tham gia nhiệt tình của các đội đã làm nên thành công của hội thi; coi Hội thi là một hình mẫu về triển khai công tác an ninh an toàn - PCCC cơ sở. Các vị lãnh đạo cũng đề nghị các đơn vị qua hội thi rút ra những bài học kinh nghiệm, khắc phục những thiếu sót, tiếp tục phát huy, duy trì tốt và tăng cường công tác PCCC ở đơn vị mình, trong đó lấy việc phòng ngừa là mục tiêu quan trọng hàng đầu. 

Dịp này, ông Nguyễn Quốc Huy cũng cảm ơn các Bộ, Ban ngành trung ương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, UBND và các đơn vị chức năng của các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, TP HCM, Đồng Nai, Cà Mau, Thái Bình, Hải Phòng…. đã giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn, PCCC cho các công trình khí trong thời gian qua và mong nhận được sự giúp đỡ trong thời gian tới.

P.V