Hôm nay, 10 cựu lãnh đạo, cán bộ trường Đại học Đông Đô hầu toà

26/11/2021 06:00

Hôm nay (ngày 26/11), TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử 10 bị cáo trong vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại trường Đại học Đông Đô.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày, 26 và 27/11, do Thẩm phán Phạm Năng Thành làm chủ tọa.

Các bị các là nguyên lãnh đạo, cán bộ Trường Đại học Đông Đô gồm Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng), Trần Kim Oanh - cựu Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục, Lê Ngọc Hà - cựu Phó Hiệu trưởng, Trần Ngọc Quang - cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên, Nguyễn Thị Huệ - cựu Trưởng Phòng Tài chính kế toán, Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Lê Thị Lương, Ngô Quang Hiển.

Hôm nay, 10 cựu lãnh đạo, cán bộ trường Đại học Đông Đô hầu toà 1

Trường Đại học Đông Đô

Cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi hơn 7,1 tỷ

Theo cáo trạng, Đại học Đông Đô không được phép đào tạo văn bằng 2 nhưng năm 2017, Trần Khắc Hùng, cựu Chủ tịch nhà trường chỉ đạo Ban giám hiệu ký các thông báo tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh.

Ông Hùng sau đó phát hiện nhiều người có nhu cầu lấy bằng nhanh để hoàn thiện đầu vào, đầu ra nghiên cứu sinh; học thạc sĩ; thi công chức, nâng ngạch nên đã tổ chức họp Ban giám hiệu đưa ra chủ trương làm và cấp văn bằng 2 Tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo.

Các bị can đã tổ chức tiếp nhận học viên không qua thi đầu vào, không cần đào tạo. Bài thi bắt buộc được hợp thức bằng cách phát đề kèm đáp án cho học viên chép, cá biệt có trường hợp không phải làm bài thi.

Những học viên sau khi hoàn thiện bài thi và nộp đủ tiền sẽ được Dương Văn Hòa ký cấp bằng. Ông Hòa cũng ký văn bản gửi Bộ Giáo dục và đào đạo, đề nghị mua phôi để in bằng cử nhân Tiếng Anh hệ văn bằng 2.

Cáo trạng khẳng định, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, bị can Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Xem xét, xử lý trách nhiệm

Khi vụ án được khởi tố, cơ quan điều tra xác định được 210 trường hợp cấp bằng giả trong đó có 76 người đã sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, thi công chức.

Cơ quan an ninh đã kiến nghị cơ quan chủ quản xử lý trách nhiệm những người được cấp bằng giả; cơ quan đào tạo hủy kết quả học tập của những người sử dụng bằng giả. Hiện tại, có 2 người bị cách chức; 14 người bị cảnh cáo, khiển trách; 6 trường hợp xin tự kiểm điểm, nhận lỗi…

Cơ quan tố tụng đã xác định tên tuổi của 221 trường hợp khác được Đại học Đông Đô cấp văn bằng, chứng chỉ giả nhưng không rõ địa chỉ, đơn vị công tác của họ nên không thể xử lý.

Trong vụ án, Trần Khắc Hùng bị xác định có vai trò chủ mưu trong vụ khi khởi xướng, tổ chức và chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, Trần Khắc Hùng đã bỏ trốn và đang chịu lệnh truy nã nên sẽ bị xử lý sau.

Đối với trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của Trường Đại học Đông Đô, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an xác định, Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến năm 2017, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Giáo dục và đào tạo đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho Trường Đại học Đông Đô; Vụ Giáo dục đại học xét duyệt đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo đề án tuyển sinh năm 2017, 2018, 2019 có chỉ tiêu văn bằng 2 hệ chính quy.

Năm 2018, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Giáo dục và đào tạo đã kiểm tra nhưng không phát hiện việc Trường Đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có công văn kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục.

Quốc Phương