Hơn 14.500 đơn vị kinh doanh đã nộp hồ sơ xin gia hạn thuế vì Covid-19

20/04/2020 15:28

Sau hơn 1 tuần thực hiện đã có hơn 14.500 doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nộp hồ sơ xin gia hạn thuế.

hơn 14.500 đơn vị kinh doanh đã nộp hồ sơ xin gia hạn thuế vì covid-19
Sau hơn 1 tuần thực hiện đã có hơn 14.500 doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nộp hồ sơ xin gia hạn thuế. Ảnh minh họa

Tổng cục Thuế cho biết, qua thông tin báo cáo nhanh trên hệ thống công nghệ thông tin của ngành Thuế, đến cuối tuần qua (ngày 17/4/2020), tức là hơn 1 tuần kể từ thời điểm Nghị định về giãn hoãn thuế được thông qua, đã có hơn 14.500 hồ sơ nộp giấy đề nghị gia hạn.

Hiện cơ quan thuế các cấp vẫn đang tiếp tục nhận giấy đề nghị gia hạn, sẵn sàng tiếp nhận những vướng mắc, khó khăn của người nộp thuế.

Hiện nay có 763.141 số doanh nghiệp (chiếm 99,91%) và 83.701 hộ/cá nhân kinh doanh đã có tài khoản khai thuế điện tử (trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và Cổng dịch vụ công quốc gia).

Hạn chế tối đa việc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải nộp hồ sơ giấy, cơ quan thuế đã hướng dẫn các bước thực hiện trên hệ thống ứng dụng để Cơ quan thuế tiếp nhận Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế theo đường điện tử, thực hiện kiểm tra, xử lý gia hạn đối với các khoản thuế và tiền thuê đất theo quy định trên Hệ thống ứng dụng của Cơ quan thuế.

Tổng cục Thuế cho biết, trường hợp người nộp thuế không thể thực hiện gửi hồ sơ điện tử vì lý do bất khả kháng cũng được hướng dẫn gửi hồ sơ theo đường bưu chính, hạn chế tối đa việc nộp hồ sơ tại cơ quan thuế.

Theo quy định, thời hạn nộp hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất chậm nhất là 30/7/2020, tức là còn hơn 3 tháng nữa và quyền lợi về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất của người nộp thuế vẫn được đảm bảo nếu gửi hồ sơ trước thời hạn này.

Tổng cục Thuế khẳng định, việc giải quyết hồ sơ gia hạn cho người nộp thuế vẫn được đảm bảo thực hiện và không gây nên áp lực cho người nộp thuế về mặt thời gian cũng như không quá tải cho việc xử lý của cơ quan thuế các cấp.

C.Sơn