Hơn 400 người thiệt mạng trong lễ hội té nước ở Thái Lan

19/04/2016 15:46

Các nhà chức trách Thái Lan cho biết trong thời gian diễn ra lễ hội té nước Songkran, 442 người đã thiệt mạng.

hơn 400 người thiệt mạng trong lễ hội té nước ở thái lan

Nguyên nhân của các vụ va chạm chủ yếu là do người tham gia giao thông sử dụng rượu bia hoặc gặp tai nạn khi đang lưu thông bởi những cú ném nước bất ngờ "từ trên trời rơi xuống"

Theo Bangkok Post, vào ngày Chủ nhật vừa qua 17/4, lễ hội té nước Songkran tại Thái Lan đã kết thúc. Theo thống kê, trong suốt 7 ngày diễn ra lễ hội mừng năm mới của người Thái, có tới 442 người chết trong các vụ tai nạn đường bộ, tăng 21,4% so với năm ngoái. 

Cụ thể, trong ngày 18/4 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda cho biết kể từ ngày 11/4 đến ngày 17/4, 3.447 vụ tai nạn đường bộ đã được ghi nhận, trong đó, có tới 3.656 người phải nhập viện trong tình trạng bị thương nặng.

Tỉnh Chiang Mai có số vụ tai nạn cao nhất cả nước, trong khi đó, thủ đô Bangkok và tỉnh Nakhon Ratchasima có số người tử vong nhiều hơn cả.

Trước đó, mặc dù chính phủ Thái Lan đã đưa ra hàng loạt các biện pháp mới nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn. Một trong số đó là lái xe say rượu sẽ phải lao động công ích tại nhà xác và cấm tuyệt đối các trang phục gợi cảm để giữ gìn văn hóa lễ hội.

Lễ hội té nước truyền thống Songkran ở Thái Lan được rất nhiều người trên thế giới biết đến và yêu thích. Bởi vậy, cứ vào dịp này hàng năm, xứ sở Chùa Vàng luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch, mang về doanh thu cho ngành du lịch nước này gần 600 triệu USD mỗi năm. 

Theo truyền thống thì lễ hội Songkran chỉ được tổ chức trong 3 ngày, nhưng hầu như ở khắp nơi trên đất nước Thái Lan, lễ hội té nước đều kéo dài cả tuần với khung cảnh không thể đông vui và phấn khích hơn. Âm nhạc, nhảy múa, những con người ướt hết từ đầu đến chân; xô, chậu, súng nước, vòi... và bất cứ thứ gì có thể giúp những người tham dự đựng được nước. Không một ai có thể giữ được tình trạng khô ráo, nguyên vẹn trở về phòng khách sạn khi mà họ ra đường đúng dịp Songkran diễn ra.

Hà Chi