Hút thuốc lá điện tử có gây ảnh hưởng răng miệng?

28/11/2021 09:30

Nicotine có thể gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe răng miệng vì nó hoạt động như một chất co mạch, hạn chế lưu lượng máu đến nướu.

Hỏi:

Tôi nghe nói: “Hút thuốc lá điện tử sẽ không làm tổn thương nướu và không làm răng bị vàng ố như thuốc lá truyền thống”. Xin bác sĩ tư vấn và cho biết, điều đó có đúng không?

Bùi Anh Tuấn (Đông Anh, Hà Nội)

Hút thuốc lá điện tử có gây ảnh hưởng răng miệng? 1

Ảnh minh họa

Ths. Nguyễn Thị Minh Thu, Trưởng phòng Y tế Dự phòng, Cục Y tế GTVT trả lời:

Rất nhiều nghiên cứu về việc thuốc lá điện tử (TLĐT) chỉ ra mối liên hệ giữa TLĐT và sức khỏe răng miệng.

TLĐT ít ảnh hưởng đến màu răng của bạn. Nguyên nhân là do hắc ín trong khói thuốc lá khiến răng bạn bị ố vàng, còn “khói” TLĐT là sự kết hợp của glycerin thực vật, propylene glycol, hương liệu và nicotine (tùy chọn), đó là lý do tại sao nó ít ảnh hưởng đến màu răng của bạn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là TLĐT an toàn cho răng của bạn, vì nó vẫn có thể dẫn đến tổn thương nướu, đặc biệt nếu bạn hút TLĐT trong thời gian dài.

Trong khi TLĐT được cho là một lựa chọn để thay thế hoặc cai hút thuốc lá truyền thống thì thực tế nó vẫn cung cấp cho người dùng nicotine.

Nicotine có thể gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe răng miệng vì nó hoạt động như một chất co mạch và do đó hạn chế lưu lượng máu đến vùng nướu. Nướu răng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng khi không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng nhận thấy các hóa chất trong TLĐT gây ra sự thay đổi trong môi trường vi khuẩn của nướu, kích hoạt một phản ứng viêm, dẫn đến viêm nướu và các bệnh nha chu khác.

Hút TLĐT có nicotine thường xuyên dẫn đến khô miệng - nguyên nhân chủ yếu là do nicotine cản trở việc sản xuất đủ nước bọt.

Nếu không có nicotine, tinh dầu của TLĐT cũng là nguyên nhân gây ra tác dụng phụ khô miệng. Propylene glycol là thành phần chính được tìm thấy trong chất lỏng này.

Đây bản chất là một chất lỏng hút ẩm, nó sẽ thu hút các phân tử nước trong miệng của bạn và làm khô miệng. Hậu quả của việc khoang miệng bị khô, ít nước bọt là chứng nghiến răng và hôi miệng.

TLĐT có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như khô da, sưng bọng mắt, ngứa, nhạy cảm với caffeine, phát ban, chảy máu cam và cảm giác nóng rát trên mặt.

Khi vẫn nạp nicotine, một chất gây nghiện vào cơ thể, nghĩa là bạn sẽ có các triệu chứng cai nghiện khi bạn ngừng sử dụng nó.

Bên cạnh việc trải qua các triệu chứng cai nghiện khá khó chịu, bạn còn có thể gặp các vấn đề tim mạch do xài nicotine.

Đặc biệt, TLĐT cung cấp nicotine hóa học, có thể ảnh hưởng đến não bộ và dẫn đến các vấn đề liên quan như suy giảm trí nhớ, giảm sự tập trung, chú ý.

Nó có thể gây ngộ độc cho con người và đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai nên tránh xa TLĐT, vì nó có thể gây hại cho thai nhi.

.