Huy động hơn 300 công an kiểm tra 108 cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính

29/03/2023 20:41

Lực lượng công an đã phát hiện 22 cơ sở cầm đồ, cho vay vi phạm và triệt xóa 5 điểm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Ngày 29/3/2023, hơn 300 cán bộ, chiến sỹ thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an TP Thanh Hóa và Công an huyện Quảng Xương đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra 108 cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Huy động hơn 300 công an kiểm tra 108 cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính 1

Lực lượng công an bất ngờ kiểm tra 108 cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính trên địa bàn huyện Quảng Xương

Thượng tá Hoàng Văn Bình, Phó trưởng Công an huyện Quảng Xương cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm hoạt động tín dụng đen trên địa bàn có nhiều biểu hiện phức tạp.

Các đối tượng cho vay lãi nặng hoạt động hết sức tinh vi bằng cách thành lập các công ty tài chính, cơ sở dịch vụ cầm đồ hoặc tổ chức chơi bốc thăm hụi, họ, bươu, phường... để lén lút cho vay với lãi suất cao (dao động từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày). Hợp đồng cho vay thường thể hiện nội dung với mục đích vay tiền là xin việc hoặc mua bán, cầm cố tài sản nhưng không ghi rõ mức lãi suất mà chỉ thỏa thuận “ngầm” với người đi vay... gây khó khăn trong công tác phát hiện, điều tra, xử lý.

Ngay trong sáng 29/3, hơn 300 cán bộ công an qua công tác kiểm tra hành chính đối với 108 cơ sở kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính trên địa bàn huyện, lực lượng công an đã phát hiện 22 cơ sở vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, sổ sách ghi chép không đảm bảo, cầm cố xe chính chủ không có giấy ủy quyền…

Cùng với công tác kiểm tra hành chính đối với các cơ sở kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính, Công an huyện Quảng Xương đã đấu tranh, triệt xóa 5 điểm, bắt giữ 5 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Chỉ tính từ ngày 15/12/2022 đến nay, Công an huyện Quảng Xương đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố 9 vụ, 15 bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Phúc Tuấn