Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới

18/09/2019 18:55

Vị trí của cung điện này nằm trên đỉnh đồi, nó được mệnh danh là kỳ quan tôn giáo nằm ở nơi cao nhất thế giới.

Cung điện Potala được sử dụng như là nơi ở của Đức Đạt Lai Lạt Ma, là một công trình biểu tượng cho quyền lực Phật giáo cao nhất ở Tây Tạng. Từ Potala trong tiếng Phạn có nghĩa là "đất thánh của đức Phật".

Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới 1

Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới 2

Chân dung của Đức Đạt Lai Lạt Ma 5

Potala được xây dựng dưới sự chỉ đạo của Đức Đạt Lai Lạt Ma 5 vào năm 1964. Nó được xây dựng trên một ngọn đồi, nằm ở trung tâm thung lũng Lhasa và tu viện Drepung, gần thành phố cổ và đền Jokhang. Cung điện cao 170m này được xem là cung điện đồ sộ và nguy nga nhất trong tất cả các kiến trúc cung điện ở Tây Tạng. Tọa lạc ở độ cao 3.600 mét so với mực nước biển, nơi này chính là trung tâm chính trị Tây Tạng và Phật giáo Tây Tạng.

Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới 3

Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới 4

Vì là cung điện lớn nhất và cao nhất thế giới nên nơi này tự hào có những di tích, tác phẩm nghệ thuật phong phú, đặc biệt là các di sản văn hóa của người Tây Tạng, Hán, Mông Cổ độc đáo. Potala chính là thành tựu to lớn của nghệ thuật kiến trúc Tây Tạng.

Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới 5

Cung điện là một tòa nhà rộng lớn với những bức tường dày 5 mét ở chân đế và dày 3 mét ở đỉnh, cao 16 tầng, có hơn 1000 phòng, 10.000 ngôi đền, 200.000 bức tượng. Đây chính là nhà của Đức Đạt Lai Lạt Ma khi ông chạy trốn sang Ấn Độ trong cuộc nổi dậy năm 1959. Cung điện hiện tại chỉ có khoảng 20 tu sĩ, nhưng trong quá khứ có tới 300-400 tu sĩ sống bên trong.

Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới 6

Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới 7

Cung điện được chia thành 2 khu vực, cung điện Trắng và cung điện Đỏ. Cung điện Trắng là nơi Đạt Lai Lạt Ma sử dụng làm văn phòng và sinh hoạt hằng ngày. Trong khi đó, cung điện Đỏ là nơi dành cho những thứ thuộc về tâm linh, chứa nhiều hội trường, tu viện, nơi thờ cúng...

Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới 8

Cung điện Potala sử dụng 300.000 tấn vàng để trang trí và xây dựng, bên trong còn ẩn chứa rất nhiều trang sức bằng đá quý. Giá trị nhất trong cung điện này là một tòa tháp cao 14 mét, được dát gần 100.000 mảnh trang sức khác nhau. Tất cả vàng được sử dụng đều là nguyên chất và hầu hết những đồ vật trang trí đều được mạ và khảm vàng.

Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới 9

Không chỉ có vàng là thứ giá trị nhất, những cổ vật tại đây cùng với nhiều bức tranh khảm bằng đá quý cũng có giá trị không hề nhỏ. Tại những khu vực này, không gian được chạm trổ nhiều màu sắc theo nhiều chủ đề đa dạng. Người ta còn nói rằng một nửa số vàng của thế giới được đặt tại đây.

Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới 10

Chính vì cung điện được khảm nhiều vàng có giá trị nên số lượng du khách đến tham quan cũng bị hạn chế mỗi ngày, nhằm ngăn chặn thiệt hại do trộm cắp. Bên cạnh đó, không phải nơi nào du khách cũng được phép tham quan, chỉ một số nơi cho phép người ngoài đặt chân vào.

Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới 11

Những nhiếp ảnh gia không được phép chụp ảnh hầu hết các khu vực trong cung điện. Người ta lo sợ rằng họ sẽ bán lại những bức ảnh này nhằm thu lợi nhuận. Khách du lịch cũng thiện chí muốn quyên tiền đóng góp cho cung điện.

Huyền bí cung điện bằng vàng ròng, kỳ quan tôn giáo hiếm có trên thế giới 12

Mặc dù cung điện Potala rất rộng lớn, hầu hết du khách tới đây đều khao khát được khám phá hết từng ngóc ngách. Có rất nhiều cánh cửa đóng kín, hành lang bị chặn và nhiều nơi du khách không được phép vào, rất nhiều bí ẩn nằm đằng sau những cánh cửa đóng kín đó.

Phan Hằng (Theo Sohu/ Mysterioustibet)