Huyền thoại Trung Quốc giải thích lời tiên tri" sốc về bóng đá Việt Nam

28/10/2019 22:07

Báo Trung Quốc tỏ ra ngỡ ngàng khi lời tiên tri của danh thủ Fan Zhiyi về bóng đá nước nhà gần chục năm về trước đang dần trở thành sự thật.

huyền thoại trung quốc giải thích lời tiên tri" sốc về bóng đá việt nam
Huyền thoại bóng đá Trung Quốc Fan Zhiyi (áo đỏ)

Vào tháng 6/2013, ĐT Trung Quốc bất ngờ nhận trận thua tủi hổ 1-5 trước Thái Lan trong một trận giao hữu, khiến báo chí và người hâm mộ bóng đá xứ tỷ dân vô cùng tức giận. Tại thời điểm đó, cựu danh thủ Trung Quốc Fan Zhiyi (Phạm Chí Nghị) từng dự đoán: "Nếu (đội tuyển Trung Quốc) còn tiếp tục như vậy, chúng ta rồi sẽ thua cả Việt Nam, Myanmar và cuối cùng chẳng thắng được ai nữa".

Lời tiên tri của Fan Zhiyi đang dần trở thành hiện thực vì bóng đá Trung Quốc đã sa sút trông thấy trong những năm gần đây, ngược lại bóng đá Việt Nam thăng hoa và gặt hái nhiều thành công vang dội. Đặc biệt, dưới thời HLV Park Hang-seo bóng đá Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc ở cấp độ trẻ khi U19 và U22 Việt Nam liên tục đánh bại tuyển trẻ Trung Quốc một cách thuyết phục.

Vào tuần trước, khi tham dự một sự kiện hợp tác bóng đá giữa CLB Bayern Munich và bóng đá Trung Quốc, Fan Zhiyi đã giải thích về lời tiên tri "gây sốc" nói trên. “Là một phần của bóng đá Trung Quốc, tôi biết trách nhiệm mà mình phải gánh vác. Câu nói đó không phải là cảm xúc nhất thời và nó hoàn toàn có cơ sở. Từ quan sát thực tế và những gì đang diễn ra, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế của bóng đá nước nhà”, ông Fan Zhiyi cho biết trên Sohu.

Cũng theo huyền thoại Fan Zhiyi, để thành công, bóng đá Trung Quốc cần học hỏi mô hình phát triển của bóng đá Việt Nam. “Suốt nhiều năm qua, bóng đá Việt Nam đã xây dựng nhiều học viện đào tạo, trong đó có Trung tâm PVF. Họ mạnh tay bổ nhiệm cựu HLV ĐT Nhật Bản Philippe Troussier làm Giám đốc kỹ thuật, với đội ngũ gồm 15 HLV nước ngoài cùng 25 HLV trong nước tạo thành một đội ngũ chuyên nghiệp. Cơ sở này đã quy tụ được hàng trăm học viên tiềm năng khắp cả nước. Những tài năng này vừa được học bóng đá vừa được học văn hóa.

Kế hoạch đầu tư của họ đã thu được thành quả tuyệt vời khi những cầu thủ dần trở thành trụ cột của các đội tuyển Việt Nam. Đây là mô hình giúp bóng đá Việt Nam gặt hái thành công những năm qua và chúng ta cần học hỏi”, huyền thoại bóng đá Trung Quốc giải thích thêm.

Cuối cùng, ông khẳng định, sự lên xuống của bóng đá quốc gia không chỉ là vấn đề của một bộ phận, HLV hay cầu thủ… Fan Zhiyi cảnh báo về chính sách nhập tịch của bóng đá nước này: “Chỉ có người Trung Quốc mới có thể làm đoàn kết và làm việc cùng nhau để đạt được tiến bộ”.

Bạch Dương