Indonesia lấp lửng chuyện tuần tra Biển Đông chung với Australia

31/10/2016 09:12

Indonesia và Australia có thể tuần tra chung trên Biển Đông – Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết.

Indonesia lấp lửng chuyện tuần tra Biển Đông chung với Australia 1

Indonesia và Australia sẽ sớm tuần tra chung trên Biển Đông

Cuối tuần trước, sau cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Australia, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu tuyên bố, ông đã đề xuất cả hai nước tuần tra chung trên Biển Đông trong tương lai gần để đảm bảo an toàn hàng hải. “Chúng tôi cam kết sẽ sớm lập kế hoạch để hiện thực hoá đề xuất này” – The Jakarta Post dẫn lời ông Ryamizard cho biết.

Tuy nhiên, rất ít thông tin về mục đích của cuộc tuần tra – điều quan trọng nhất để quyết định ý nghĩa cuộc tuần tra được tiết lộ. Đồng thời, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Australia đều từ chối bình luận. Sự việc này tiếp nối những thông báo mơ hồ do ông Ryamizard đưa ra về vấn đề Biển Đông, khiến người nghe đặt nghi vấn nhiều hơn là được giải đáp.

Mặc dù Indonesia không phải là một bên chính thức tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông nhưng Jakarta tuyên bố là một bên có lợi ích tại đây do tuyên bố đường 9 đoạn của Trung Quốc chồng lấn với vùng đặc quyền kinh tế bao quanh đảo Natuna giàu tài nguyên.

Theo The Diplomat ngày 31/10, lâu nay, Indonesia xử lý vấn đề này theo “cách tiếp cận tinh tế” trong đó, Indonesia có thể tiếp cận các bên liên quan về mặt ngoại giao và nhấn mạnh tầm quan trọng phải tôn trọng luật pháp quốc tế (biện pháp mềm mỏng) trong khi vẫn theo đuổi hàng loạt biện pháp về kinh tế, pháp luật, an ninh để bảo vệ lợi ích trên Biển Đông (biện pháp cứng rắn).

Song, những động thái tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông vài năm gần đây đã đặt Indonesia vào thế khó có thể duy trì “cách tiếp cận tinh tế” và Jakarta buộc phải thay đổi kế hoạch song không bỏ mặc chiến lược này hoàn toàn. Indonesia gia sức tăng cường và công bố các ý tưởng cân bằng cán cân trên trên Biển Đông theo hướng các biện pháp cứng rắn nhưng vẫn duy trì, thậm chí là tăng cường cam kết thực hiện biện pháp mềm với Trung Quốc. Cùng với đó, Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo nhận thấy mối liên hệ giữa các mục tiêu kinh tế nội địa Indonesia với các thạm vọng khu vực của Trung Quốc.

Xem thêm video Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

Trang Trần (Theo The Diplomat)