Iran: Lệnh cấm vận vũ khí chả ảnh hưởng gì đến tiềm năng quân sự

28/06/2020 08:33

Theo Tư lệnh Hossein Salami, lệnh cấm vận vũ khí chống Iran hiện tại đã phản tác dụng vì tạo cơ hội cho các chuyên gia Iran tự lực hơn.

Iran: Lệnh cấm vận vũ khí chả ảnh hưởng gì đến tiềm năng quân sự 1
Sức mạnh quân sự Iran - (ảnh ghép chỉ có tính chất minh họa).

Ông Hossein Salami - Tư lệnh Khối Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), tuyên bố rằng lệnh cấm vận vũ khí do Mỹ đề xướng sẽ không ảnh hưởng đến tiềm năng quân sự của Iran.

Trước đó, chính quyền Mỹ đã trình ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bản dự thảo nghị quyết về việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, văn kiện vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 tới.

"Chủ đề gia hạn cấm vận vũ khí do nước ngoài đưa ra sẽ không ảnh hưởng gì đến khả năng quốc phòng của đất nước", - hãng thông tấn Fars dẫn lời ông Salami cho hay.

Theo Tư lệnh Hossein Salami, lệnh cấm vận vũ khí chống Iran hiện tại đã phản tác dụng vì tạo cơ hội cho các chuyên gia Iran đáp ứng nhu cầu quân sự của đất nước nhờ tiềm năng của chính mình.

Tháng 7/2015, Iran và các nhà đàm phán quốc tế đã đạt thoả thuận về tháo gỡ một vấn đề lâu dài là chương trình hạt nhân của nước này.

Những cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng đã hoàn tất bằng việc thông qua Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), mà quá trình thực hiện sẽ loại bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính chống Iran do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp đặt trước đây.

Thỏa thuận cũng tính đến việc lệnh cấm vận vũ khí với Iran sẽ được xoá bỏ trong vòng 5 năm, việc cung cấp vũ khí có thể sớm hơn nữa, nhưng chỉ với sự cho phép của Hội đồng Bảo an.

Những cam kết ở dạng ban đầu đã không tồn tại nổi đến 3 năm. Cụ thể, vào tháng 5/2018, Washington tuyên bố đơn phương ra khỏi thoả thuận và khôi phục những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt chống Tehran.

Tuy nhiên, do chỉ có Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận, những thành viên còn lại tham gia giao kèo vẫn phải tuân thủ các điều kiện về dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Hòa Bình