Iran tiết lộ việc đã cho ngừng các chuyến bay dân sự sau khi tấn công Mỹ

12/01/2020 09:29

Iran tiết lộ đã ra lệnh ngừng các chuyến bay dân sự sau khi kích hoạt tên lửa.

iran tiết lộ việc đã cho ngừng các chuyến bay dân sự sau khi tấn công mỹ
Hiện trường vụ tai nạn đáng tiếc hôm 8.1.2020.

Chính quyền Iran lẽ ra phải có nghĩa vụ đóng cửa sân bay Tehran, nơi chiếc Boeing của Ukraine bị bắn rơi, nếu họ có kế hoạch sử dụng tên lửa, - ông Igor Sosnovsky, Phó Chủ tịch phụ trách các chuyến bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine tuyên bố.

"Nếu họ đang bắn tên lửa từ chỗ nào đó, thì chính quyền nhất định phải đóng cửa sân bay", - ông Sosnovski tuyên bố trong cuộc họp báo ngắn, phát trên các kênh truyền hình Ukraine.

Trong khi đó, về phần mình, giới chức lãnh đạo quân sự của Iran trước đó đã tuyên bố rằng ngay trước khi chiếc máy bay Boeing của Ukraine bị rơi, họ đã yêu cầu ngừng các chuyến bay dân sự trong thời gian tổ chức cuộc tấn công vào căn cứ Ain al-Assad của Mỹ ở Iraq, nhưng đề nghị của họ không được đáp ứng vì hàng loạt lý do.

iran tiết lộ việc đã cho ngừng các chuyến bay dân sự sau khi tấn công mỹ
Tên lửa đạn đạo của Iran.

"Khi bố trí lịch trình các chuyến bay, trước hết là trong khu vực sân bay, những tuyến đến và đi từ sân bay là do phi trường Tehran ấn định, sắp xếp trong hệ thống đặc biệt.

Tức là có lịch trình các tuyến nhất định, do sân bay chịu trách nhiệm và có hiệu lực trong khuôn khổ các đội bay hữu quan, nhận thông tin từ điều vận viên", - báo Sputnik dẫn lời ông Evgeny Dykhne, Chủ tịch hãng hàng không quốc tế Ukraine nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

iran tiết lộ việc đã cho ngừng các chuyến bay dân sự sau khi tấn công mỹ
Tướng Amir Ali Hajizadeh - người đã ra lệnh phóng một quả tên lửa đánh chặn sai lầm.

"Tôi cho rằng các cơ quan Nhà nước Ukraine đã hành động theo đúng quy tắc ... Trước chúng tôi đã có các hãng hàng không từ khắp thế giới bay đến Iran, và sau chúng tôi cũng vậy", - ông Dykhne nói trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy.

Theo quan điểm của ông Dykhne, chiếc máy bay Ukraine đã có thể đã ở sai vị trí và sai thời điểm và chính quyền Ukraine hoàn toàn không có lỗi gì trong thảm kịch với chiếc máy bay chở khách.

Hòa Bình