IS bắt cựu quân nhân, thường dân Iraq làm lá chắn sống

10/11/2016 19:16

IS đã bắt cóc 295 cựu quân nhân trong khi chiến dịch giải phóng Mosul (Iraq) có dấu hiệu chậm lại.

is bắt cựu quân nhân, thường dân iraq làm lá chắn sống

Chiến dịch giải phóng Mosul khỏi IS vẫn đang gặp phải rất nhiều khó khăn. (Ảnh: Reuters).

Cụ thể, các tay súng Hồi giáo đã bắt cóc 295 cựu quân nhân Iraq, đồng thời ép 1.500 dân thường rút chạy khỏi vùng Hammam al Alil tại vùng chiến sự Mosul.

Động thái này của IS diễn ra sau khi nhóm đang phải đối mặt với cuộc tấn công mạnh mẽ của lực lượng an ninh Iraq với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Cao ủy Liên Hợp quốc về nhân quyền lo ngại, nhóm Nhà nước Hồi giáo sẽ sử dụng các cựu quân nhân và dân thường này làm lá chắn sống nhằm ngăn cản bước tiến của lực lượng an ninh Iraq.

Trong khi đó, Reuters cùng ngày dẫn nguồn tin cho hay, chiến dịch giải phóng Mosul khỏi IS đang có nhiều tiến triển, song bước tiến của các lực lượng Irắc đang bị chậm lại vì lo ngại cho sự an toàn của người dân đang bị mắc kẹt ở chiến trường này.

Xem thêm Video: IS biến xe tăng M1 Abrams của quân Iraq thành món thịt nướng:

Quân đội Iraq dưới sự yểm trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến sâu vào Mosul và kiểm soát một số khu vực nội thành song cũng vấp phải sự kháng cự quyết liệt của IS, khi chúng quyết bảo vệ thành trì cuối cùng của mình tại quốc gia Trung Đông này. Lực lượng Cảnh sát liên bang Iraq cũng đã sẵn sàng tham gia chiến dịch giải phóng Mosul.

Các nhóm giám sát nhân quyền cùng ngày 11/10 cho biết các lực lượng Chính phủ Iraq đã giết hại và tra khảo người dân ở khu vực phía Nam Mosul. Đây là những báo cáo đầu tiên liên quan đến việc quân đội Iraq gây tổn hại cho dân thường kể từ khi Irắc với hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tấn công giải phóng Mosul.

Theo báo cáo của Tổ chức giám sát nhân quyền, quân đội Iraq và lực lượng người Kurd đã bắt giữ ít nhất 37 người tình nghi hỗ trợ Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Các lực lượng Irắc đã rà soát và bắt giữ những người này tại các trạm kiểm soát an ninh, các trung tâm hỗ trợ người sơ tán và tại các ngôi làng xung quanh Mosul và khu vực Hawija ở phía Nam Mosul. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Iraq và người phát ngôn lực lượng người Kurd đã bác bỏ thông tin này.

Từ ngày 17/10, các lực lượng chính quyền Iraq dưới sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã bắt đầu chiến dịch quân sự được coi là lớn nhất từ năm 2003 nhằm giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq. Khoảng 30.000 binh sỹ  Iraq, lực lượng người Kurd và các tay súng thuộc các bộ tộc người Sunni tham gia chiến dịch tái chiếm Mosul.

Hương Mai (Theo Reuters)