IS đào tạo binh lính ở Philippines, Ngoại trưởng Syria thăm Trung Quốc

22/12/2015 22:08

Na Uy tiết lộ bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của tổ chức khủng bố IS, IS đào tạo binh lính ở Philippines,...

IS đào tạo binh lính ở Philippines, Ngoại trưởng Syria thăm Trung Quốc 1

Các tân binh IS bò dưới dây thép gai. Ảnh: Daily Mail

IS huấn luyện binh sĩ tại Philippines

Theo Daily Mail đưa tin, một đoạn video ngắn được đăng tải trên mạng cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mở rộng lãnh thổ hoạt động tại Philippines được cho là nằm trong rừng Mindanao, đảo lớn thứ 2 của Philippines với dân số hơn 21 triệu người.

Đoạn video ghi lại hình ảnh cho thấy một nhóm nhỏ tân binh che mặt, mặc quần áo màu đen leo lên thang dây, bò dưới dây thép gai và luyện tập với vũ khí.

Đoạn video được tung ra sau khi 8 thành viên của băng đảng tội phạm Ansar al-Khalifa cam kết trung thành với IS đã thiệt mạng trong một cuộc đọ súng với quân đội ở miền Nam Philippines vào tháng trước.

Úc cảnh báo IS đang tìm cách tăng cường sự hiện diện ở Indonesia với mong muốn xây dựng một "vương quốc Hồi giáo" ở quốc gia đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới này.

Trong cuộc hội nghị an ninh cấp cao diễn ra ở thủ đô Jakarta giữa các quan chức an ninh, Bộ trưởng Indonesia và Úc, Tổng chưởng lý Úc George Brandis cho rằng IS có tham vọng tăng cường sự hiện diện và mức độ hoạt động ở Indonesia.

Na Uy tiết lộ bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của tổ chức khủng bố IS

IS đào tạo binh lính ở Philippines, Ngoại trưởng Syria thăm Trung Quốc 2
Hai người đàn ông đứng bên cạnh các thùng phuy đựng dầu thô ở Raqqa, Syria. (Nguồn: Reuters)

Theo RT đưa tin, ngày 21/12, truyền thông Na Uy dẫn một báo cáo của công ty tư vấn Rystad Energy có trụ sở tại Oslo, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tài liệu này được soạn thảo theo ủy quyền của Bộ Ngoại giao Na Uy vào tháng 7/2015.

Tuy nhiên, trước thông tin gây sốc này, Bộ Ngoại giao Na Uy cho rằng báo cáo chỉ phản ánh quan điểm riêng của tác giả và không đủ bằng chứng.

Truyền thông Na Uy đưa tin rằng; “Theo các tài liệu mật, hầu hết lượng dầu IS chuyển ra khỏi Syria và Iraq được cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ." Ở diễn biến khác, hãng Fars News Agency (Iran) cho hay, lực lượng dân quân Iraq đã bắt, tiêu diệt một chiến binh IS và lấy được điện thoại của tên này. Chiếc điện thoại có chứa những tin nhắn được cho là của cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, điện thoại còn chứa nhiều thông tin khác liên quan đến IS và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, những thông tin này vẫn còn đang chờ phân tích.

Ngoại trưởng Syria sắp tới thăm Trung Quốc

IS đào tạo binh lính ở Philippines, Ngoại trưởng Syria thăm Trung Quốc 3
Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem. (Nguồn: ejinsight.com)

Theo Reuters đưa tin, ngày 22/12 Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem sẽ đến thăm Trung Quốc trong tuần này.

Trong buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Ngoại trưởng al-Moualem sẽ ở thăm Trung Quốc từ ngày 23-26/12 và có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Vương Nghị.

Chuyến thăm được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột ở Syria. Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21/12 cho biết sẽ mời các thành viên đại diện chính quyền và phe đối lập Syria tới thăm nước này.

Hơn 1 triệu người tị nạn tới EU trong năm 2015

IS đào tạo binh lính ở Philippines, Ngoại trưởng Syria thăm Trung Quốc 4
Tàu chở đầy người di cư trái phép vào châu Âu. (Ảnh: AP)

Theo AP đưa tin, người di cư tị nạn tới EU đã vượt mức 1 triệu người trong năm 2015, trong đó những người di cư và tị nạn là người dân Syria, 20% là người Afghanistan, 7% là người Iraq.

Đây là kết quả theo một báo cáo được cơ quan tị nạn Liên Hợp quốc và Tổ chức Di cư quốc tế cho biết vào ngày 22/12. Trong số hơn 1 triệu người di cư và tị nạn tới châu Âu từ đầu năm đến ngày 21/12, có tới 800.000 người đi bằng đường biển.

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp quốc cũng cho rằng, cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn không chỉ là vấn đề của châu Âu mà là một vấn đề toàn cầu.

Ngọc Ngà (Tổng hợp)