Kanwa: Hệ thống K-300P Việt Nam có thể tấn công căn cứ Tam Á

14/06/2015 16:59

Những vũ khí này có thể tạo cho Việt Nam các mũi nhọn tấn công trong một cuộc chiến tiềm tàng bất đối xứng...

kanwa: hệ thống k-300p việt nam có thể tấn công căn cứ tam Á
Vũ khí quân sự tổ hợp tên lửa cơ động K-300P Bastion-P được giới quân sự đánh giá cao

Vượng Báo Đài Loan ngày 13/6 dẫn nguồn tin tạp chí về quân sự Trung Quốc tại Canada, Kanwa cho rằng Hải quân Việt Nam có thể tung ra một cuộc tấn công trực tiếp vào căn cứ hải quân Tam Á trên đảo Hải Nam bằng hệ thống phòng thủ tên lửa K-300P Bastion-P di động ven biển.

Việt Nam đã dành nhiều quan tâm, chú ý đến lực lượng bảo vệ bờ biển của mình do Trung Quốc (nhảy vào) tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. K-300P Bastion-P được Nga cung cấp cho phép Hải quân Việt Nam khởi động tên lửa hành trình P-800 Oniks chống hạm được thiết kế tấn công đánh chìm các chiến hạm mặt nước.

Với tầm bắn 300 km, tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu quan trọng của Trung Quốc ở đảo Hải Nam, Kanwa bình luận. Trên đảo Hải Nam có những căn cứ quân sự trung gian của quân đội Trung Quốc phục vụ cho các dự án (tham vọng độc chiếm) ở Biển Đông, K-300P Bastion-P có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho hạm đội Nam Hải.

Một khi phải giao chiến với hải quân Trung Quốc ở vùng biển ven bờ, các tên lửa đạn đạo chống hạm Kh-35E được biên chế cho 2 tàu lớp Gepard của Hải quân Việt Nam cùng các tàu chiến khác sẽ có uy lực chết người đối với bất kỳ chiến hạm nào của Trung Quốc hoạt động trong khu vực.

Tầm bắn của Kh-35E hiện là 130 km, tuy nhiên nó có thể được mở rộng lên 260 km nếu Hải quân Việt Nam trang bị phiên bản tiên tiến hơn, Kh-35UE Super-Uran. Những vũ khí này có thể tạo cho Việt Nam các mũi nhọn tấn công trong một cuộc chiến tiềm tàng bất đối xứng chống lại các hành vi xâm lược, khiêu khích, theo GDVN.

kanwa: hệ thống k-300p việt nam có thể tấn công căn cứ tam Á
Vũ khí quân sư K-300P Bastion-P có vị trí quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ bờ biển Việt Nam. - Ảnh Thanh Niên

Vũ khí quân sự tổ hợp tên lửa bờ cơ động K-300P Bastion-P đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống phòng thủ bờ biển với trang bị tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Yakhont (phiên bản xuất khẩu của P-800 Onyx) có tầm bắn trên 300 km, bay ở độ cao 5- 5m so với mặt biển, với vận tốc siêu thanh 750m/giây (tương đương 2Mach) với đa chế độ dẫn bắn. Việc phát hiện, gây nhiễu hoặc đánh chặn đạn tên lửa này khi đã khai hỏa là điều cực kỳ khó khăn đối với chiến hạm của đối phương.

Cấu hình cơ bản của hệ thống K-300P Bastion-P gồm 4 xe mang phóng tự hành K-340P SPU (là loại xe dựa trên khung gầm xe tải MZKT-7930); xe K-340P SPU có trọng tải 41 tấn và có thể mang theo từ 2 đến 3 ống phóng TPS chứa đạn tên lửa. Ống phóng kiêm ống bảo quản TPS dạng kín có chiều dài 8,90 m; đường kính 0,71 m; tổng trọng lượng cả đạn là 3.900 kg.

Ngoài ra, tổ hợp còn được trang bị 1 đến 2 xe điều khiển K-380P MBU trọng tải 25 tấn (trên khung xe MZKT- 65273), có khả năng chuẩn bị chiến đấu chỉ trong vòng 3 đến 4 phút; 1 xe đảm bảo sẵn sàng chiến đấu MOBD; 4 xe chở đạn K-342P TZM (trên khung xe MZKT-7930) được trang bị cần cẩu có trọng tải 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe K-340P SPU; các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện chiến đấu. Cấu hình trên của hệ thống có thể tùy biến theo nhu cầu, theo VietQ.vn.

Video Bastion-P "Lá chắn thép" bảo vệ biển Đông:

 Nguồn video: YouTube

Thanh Hà (TH)