Chưa có kết quả quan trắc môi trường Rạng Đông, quận đã khẳng định an toàn

31/08/2019 08:00

UBND quận Thanh Xuân chiều qua khẳng định "an toàn" trong khi cơ quan chuyên môn vẫn chưa có kết quả quan trắc môi trường vụ cháy Rạng Đông.

Chưa có kết quả quan trắc môi trường Rạng Đông,  quận đã khẳng định an toàn 1
Tới 16h chiều qua, 30/8, các thiết bị quan trắc môi trường vẫn được đặt tại khu vực đám cháy Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh Đức Hùng

Tới thời điểm này, các cơ quan chuyên môn vẫn chưa có kết quả chính thức đánh giá chất lượng môi trường tại vụ cháy Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Tối 30/8 trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cho biết: "Tổng cục Môi trường đang phối hợp với Sở TN-MT Hà Nội để quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy. Hiện vẫn đang đánh giá và chưa có kết quả”.

Cũng trong tối qua, trao đổi với Báo Vnexpress, Tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn, Viện phó Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế - người trực tiếp dẫn đoàn của Viện quan trắc khu vực đám cháy kho bóng đèn Rạng Đông cho hay ông "chưa có một văn bản nào" trả lời kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy tại số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung. "Thông tin chính thức của Viện sẽ chỉ được công bố bằng văn bản do chúng tôi cung cấp", ông Sơn nói.

Một lãnh đạo phòng chuyên môn của Viện này cho biết thêm, sáng 30/8, đơn vị đã lấy mẫu đất, nước và không khí tại trung tâm vụ cháy, điểm cách vụ cháy 300 m và 600 m. "18h30, các vật mẫu đang trên đường về cơ quan để tiến hành xét nghiệm. Riêng về thuỷ ngân thì chưa thể có kết quả ngay vì cần phải phân tích cụ thể", ông nói với Vnexpress.

Vậy mà ngay từ chiều muộn 30/8, UBND quận Thanh Xuân đã có báo cáo nhanh về vụ cháy và môi trường sau cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Theo đó, báo cáo cho hay: Trung tâm Quan trắc môi trường đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh tới 15h20 ngày 30/8/2019, các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.

Ngoài ra, bản báo cáo này cũng dẫn ra thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), với kết quả các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh xung quanh khu vực Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân. Kết quả này được thực hiện tới 16h00 ngày 30/8/2019.

Trước đó, trong thông cáo gửi tới báo chí chiều 30/8, Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cũng cho rằng: “Các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người”. Bên cạnh đó, Công ty cũng cho biết “đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ 2016”.

Tuy nhiên, các chuyên gia hóa học cho biết, amalgam thực chất là thủy ngân và natri, khi ở nhiệt độ cao vẫn giải phóng thủy ngân.

Theo GS.TSKH Trần Văn Sung, nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, để kiểm tra mức độ tồn đọng thủy ngân, các chất độc trong môi trường, người làm phải lấy mẫu không khí, đất và nước ở nhiều điểm khác nhau, sau đó phân tích, chiết tách bằng các thiết bị hiện đại nhất, bằng phương pháp nhạy nhất. Số liệu cần làm các mẫu, số hóa lại và gửi cho các phòng thí nghiệm.

"Các thí nghiệm này phải được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm khác nhau, có đối chứng chéo với nhau. Ít nhất phải vài ba phòng thí nghiệm đầu ngành phân tích về thủy ngân thực hiện", ông Sung nói.

Hoàng Ngân