Kết luận vụ "bảo vệ còng tay giám đốc, rút súng doạ giáo viên"

28/03/2017 15:28

Kết luận của Thường trực Tỉnh uỷ Bình Thuận cho thấy có những thiếu sót liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị.

Kết luận vụ

Quang cảnh buổi họp báo kết luận vụ "bảo vệ còng tay giám đốc, rút súng dọa giáo viên".

Sáng 28/3, Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức họp báo, công bố thông tin chính thức về vụ “nhóm bảo vệ xông vào trường còng tay giám đốc, rút súng doạ giáo viên”, xảy ra tại Trường Mầm non - Tiểu học Thanh Nguyên (P.Xuân An, TP.Phan Thiết) ngày 23/3.

Kết luận của Thường trực Tỉnh uỷ Bình Thuận nêu rõ: sự việc xảy ra tại trường Trường Mầm non - Tiểu học Thanh Nguyên vào chiều 23/3 là không phù hợp; dẫn tới xô xát, gây mất trật tự, tạo phản ứng gay gắt trong đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường và gây bức xúc trong dư luận. Qua sự việc trên, bước đầu cho thấy có những thiếu sót, khuyết điểm liên quan đến nhiều ngành, cơ quan, đơn vị; do vậy, trong thời gian tới cần phải làm rõ đúng sai và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Trước mắt, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Thuận yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phải tiến hành rà soát việc tuân thủ pháp luật trong quá trình ban hành Quyết định của TAND TP.Phan Thiết về việc tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Thanh Nguyên và Quyết định của TAND tỉnh về việc không chấp nhận đề nghị của bà Dung để có biện pháp xử lý đúng pháp luật. Khẩn trương phối hợp với TAND tỉnh có biện pháp phù hợp hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tạm dừng quyết định của TAND TP.Phan Thiết, tạo điều kiện để tiếp tục duy trì hoạt động của trường, đảm bảo ổn định việc học tập của các học sinh. Sau khi kết thúc năm học 2016-2017, Thường trực Tỉnh uỷ, UBND Bình Thuận có chỉ đạo tiếp theo.

Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc gây mất trật tự tại trường Thanh Nguyên, nhất là việc sử dụng công cụ hỗ trợ và còng tay bà Đoàn Thị Dung; tiến hành xác minh, làm rõ thông tin và xử lý theo thẩm quyền đối với những nội dung khiếu nại, tố cáo của bà Dung liên quan đến các khoản nợ của công ty TNHH Thanh Nguyên.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, đánh giá việc chấp hành pháp luật trong tổ chức thi hành Quyết định về việc tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Thanh Nguyên của Quản tài viên Trần Đăng Minh và các cơ quan liên quan. Từ đó đề xuất biện pháp xử lý một cách nghiêm túc những hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật.

Kết luận vụ

Hình ảnh bảo vệ rút súng dọa giáo viên.

Liên quan đến vụ việc, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận kiến nghị: Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, đề nghị các cơ quan chức năng phải đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của đội ngũ giáo viên, học sinh, phụ huynh và cộng đồng dân cư địa phương. Đồng thời, các cơ quan chức năng tạo điều kiện để nhà trường và học sinh hoàn thành nội dung chương trình năm học 2016-2017. Trong những năm tiếp theo, Sở đề nghị các cấp, ngành tạo điều kiện để trường Mầm non - Tiểu học Thanh Nguyên được tiếp tục hoạt động theo chủ trương xã hội hoá giáo dục của tỉnh, tránh gây lãnh phí về cơ sở vật chất, nhân lực.

Bà Bích Hoàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận cho biết, UBND TP.Phan Thiết có kế hoạch chuyển 800 học sinh của trường sang Trường Lê Quý Đôn nhưng trong thời điểm này là rất khó khăn.

Ông Võ Thành Huy, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận thông tin, UBND TP.Phan Thiết mới chỉ dự kiến cho tình huống giải thể trường Thanh Nguyên; chưa chuyển HS trường này sang trường Lê Quý Đôn. Ông Huy cho rằng phương án chuyển học sinh là phù hợp trong bối cảnh này.

Xem thêm Video:

Lê Nghĩa