Kết quả bầu cử sơ bộ ở Thái Lan: Đảng Palang Pracharath đang dẫn đầu

25/03/2019 08:22

Đảng Palang Pracharath thân chính quyền quân quản hiện đang dẫn trước trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 tại Thái Lan, theo Bloomberg.

kết quả bầu cử sơ bộ ở thái lan: Đảng palang pracharath đang dẫn đầu
Thủ tướng đương nhiệm Thái Lan Prayuth Chan-Ocha trả lời phỏng vấn báo chí ngày 24/3

Cụ thể, với 92% số phiếu đã được kiểm, đảng Palang Pracharath giành được 7,5 triệu phiếu bầu, theo kết quả chưa chính thức công bố trên Facebook của Ủy ban Bầu cử Thái Lan.

Trong khi đó, đảng Pheu Thai, thân với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, tạm đứng thứ 2 với số phiếu suýt soát, 7,05 triệu phiếu bầu.

Dự kiến vào khoảng 2h chiều ngày 25/3, Ủy ban Bầu cử Thái Lan sẽ thông báo chi tiết về kết quả cuộc bầu cử.

kết quả bầu cử sơ bộ ở thái lan: Đảng palang pracharath đang dẫn đầu
Lãnh đạo đảng Pheu Thai Sudarat Keyuraphan rời khu vực bỏ phiếu ngày 24/3

Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ truyền thông địa phương cho biết, đảng Palang Pracharath giành được 146 ghế trong Thượng viện Thái Lan, trong khi 250 thành viên của Thượng viện được bổ nhiệm bởi chính quyền quân quản nhiều khả năng sẽ ủng hộ ông.

Như vậy, đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha nhiều khả năng sẽ trở thành Thủ tướng của chính quyền dân sự Thái Lan.

Việc đảng thân quân đội chiến thắng sẽ có thể coi như chiến thắng cho giới hoàng gia và quân đội Thái Lan bởi họ đã không ngừng cố gắng ngăn cản ông Thaksin và liên minh của ông lên nắm quyền trong suốt 2 thập kỷ qua.

Tuy nhiên, theo Hiến pháp mới, Thủ tướng sẽ khó thông qua được các chính sách quan trọng tại Hạ viện nếu vấp phải sự phản đối của liên minh các đảng đối lập. Nhất là khi đảng Pheu Thai và Future Forward bắt tay với nhau lập phe đối lập vì hai đảng này đều có quan điểm phản đối chính quyền quân quản của ông Prayuth.

Giáo sư ngành chính trị Punchada Sirivunnabood tại đại học Mahidol chỉ ra rằng, chính quyền của ông Prayuth sẽ phải đối diện với một lực lượng phe đối lập mạnh dẫn đầu bởi đảng Pheu Thai và đảng Future Forward.

“Sẽ khó để đảng có thể thông qua các điều luật và tướng Prayuth sẽ có thể không xử lý được vấn đề”, ông Punchada nhận xét.

Ngọc Linh