Khả năng sẽ xảy ra chiến tranh quy mô lớn do tình hình Karabakh?

28/09/2020 06:32

Chuyên gia Murakhovsky cho rằng có lẽ do Baku muốn phô trương sức mạnh quân sự của Azerbaijan.

Khả năng sẽ xảy ra chiến tranh quy mô lớn do tình hình Karabakh? 1
Lực lượng pháo binh của Armenia.

Khó leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn

Báo Sputnik dẫn nhận định của chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, cho biết, tình trạng bùng phát trầm trọng ở Nagornyi Karabakh khó có thể dẫn đến cuộc chiến tranh quy mô lớn.

Theo ông Murakhovsky, hiện không có điều kiện tiên quyết khách quan nào cho viễn cảnh đó có thể xảy ra.

"Đây dù sao vẫn chưa phải là chiến dịch quy mô, không thấy rõ động thái triển khai nhóm quân lớn của lực lượng vũ trang Azerbaijan và gia tăng các đơn vị cơ động, và với những thông tin tình báo hiện có thì điều đó đơn giản là không thể che giấu được.

Tôi nghĩ không có nguy cơ xảy ra chiến tranh tổng lực, bởi kịch bản đó đòi hỏi quá nhiều nguồn lực cả từ Erevan và từ Baku.

Cũng không có vấn đề như vậy trong xã hội Azerbaijan, vào thời kỳ bùng phát gần đây, chính Tổng thống Aliyev đã tuyên bố rằng chỉ có vài chục người đăng ký ra mặt trận với tư cách tình nguyện viên", - chuyên gia Murakhovsky nói.

Ông Viktor Murakhovsky nhấn mạnh rằng thông báo thiết quân luật và tổng động viên của Armenia cũng không có nghĩa là Erevan sẵn sàng lao vào cuộc chiến, mà đó là những biện pháp cần thiết để cảnh báo quân đội Azerbaijan và củng cố lực lượng vũ trang Karabakh, mà cơ số xấp xỉ một lữ đoàn.

Phân tích về nguyên nhân khiến xung đột trở nên trầm trọng hơn, chuyên gia Murakhovsky cho rằng có lẽ do Baku muốn phô trương sức mạnh quân sự của Azerbaijan trong bối cảnh vừa diễn ra và hoàn thành cuộc tập trận lớn Kavkaz-2020, trong đó Armenia một lần nữa thể hiện liên minh quân sự với Nga.

Nói về kết cục tiềm tàng của cuộc xung đột, ông Murakhovsky nhấn mạnh rằng ở đây sẽ không có người chiến thắng.

"Có khả năng đạt thành công về mặt chiến thuật, nhưng để chiếm được toàn bộ Karabakh, thì Baku sẽ cần huy động một nửa quân đội của mình, tức là hai hoặc ba quân đoàn và toàn bộ không quân, mà rõ ràng phía Azerbaijan chưa sẵn sàng cho việc này", - chuyên gia Murakhovsky nhận định.

Hàng chục người đã chết

Khả năng sẽ xảy ra chiến tranh quy mô lớn do tình hình Karabakh? 2
Binh sỹ Armenia.

Tổng thống nước cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh Araik Harutyunyan thông báo rằng có hàng chục binh sĩ Karabakh thiệt mạng do vụ leo thang căng thẳng xảy ra vào hôm 27/9.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết lực lượng vũ trang Armenia đã nổ súng vào các khu dân cư ở vùng ranh giới Karabakh, theo thông tin này thì đã có cả dân thường thiệt mạng.

Trong khi đó, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Armenia, Karabakh đã phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và đường hàng không, phía Armenia đã bắn hạ 2 trực thăng và 3 máy bay không người lái của Azerbaijan.

Ông Varham Poghosyan, Thư ký báo chí của tổng thống nước Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng nói rằng các khu dân cư ở Karabakh đã bị pháo kích, bao gồm cả thủ đô Stepanakert, lời kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn đã được phát đi.

Một số nước, trong đó có Nga, Pháp và Đức, đã kêu gọi các bên kiềm chế.

Theo ông Harutyunyan, ở Karabakh đã sử dụng máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ lưu lại ở Azerbaijan trong khoảng một tháng với lý do tập trận, cũng như những vũ khí hiện đại nhất mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang có.

Ông Harutyunyan cũng cho biết các vị trí bị mất chủ yếu ở hướng Talish và ở khu vực phía Nam.

Hòa Bình