Khách đi máy bay có được mang theo bật lửa?

02/11/2020 14:13

Sau vụ việc khách đốt khăn trên máy bay xảy ra sáng nay (2/11), nhiều người đặt câu hỏi khách có được mang bật lửa lên máy bay?

khách đi máy bay có được mang theo bật lửa?
An ninh hàng không vẫn cho phép khách mang bật lửa lên máy bay do chiếc bật lửa này không nằm trong danh mục hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm bị cấm

Xung quanh vụ hành khách đốt khăn ăn trên chuyến bay VN243 từ Hà Nội đi TP.HCM sáng nay (2/11), nhiều người đặt câu hỏi: Khách lấy máy lửa ở đâu? Vì sao vật phẩm dễ gây cháy nổ như máy lửa có thể được mang theo lên máy bay?

Về vấn đề này, đại diện Cục Hàng không VN cho biết: Trong Danh mục vật phẩm nguy hiểm bị cấm, hạn chế mang theo người, hành lý lên máy bay, có bật lửa.

“Trước đây, hành khách đi máy bay được phép mang theo bật lửa dưới dạng hành lý ký gửi. Tuy nhiên, do lo ngại khó kiểm soát nhiều loại bật lửa tự động dễ gây cháy nổ trong hầm hàng hóa máy bay nên quy định sửa đổi của Cục Hàng không cho phép khách mang theo người bật lửa với số lượng tối đa 1 chiếc” - đại diện Cục Hàng không thông tin.

Cụ thể, khách đi máy bay được phép mang theo người 1 bao diêm an toàn loại nhỏ mà không cần hãng hàng không chấp thuận, không cần phải thông báo với người chỉ huy tàu bay (cơ trưởng). Hành khách được phép mang theo bật lửa ga loại nhỏ; bật lửa dạng đèn hàn, đèn khò có nắp chụp bảo vệ ngăn chặn sự kích hoạt vô ý.

Mỗi khách được mang theo người 1 chiếc với điều kiện chỉ cho mục đích sử dụng cá nhân, không chứa nhiên liệu lỏng không thẩm thấu được (không phải là khí hóa lỏng). Hành khách mang theo bật lửa loại này không cần hãng hàng không chấp thuận, không cần phải thông báo với người chỉ huy tàu bay.

Những loại bật lửa hành khách không được phép mang theo khi đi máy bay gồm: Diêm bật đâu cũng cháy; bật lửa dạng đèn hàn, đèn khò không có nắp chụp bảo vệ ngăn chặn sự kích hoạt vô ý.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nam hành khách mang theo máy lửa nhỏ lên chuyến bay VN243 sáng 2/11 không vi phạm quy định, không nằm trong danh mục hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm bị cấm.

Theo nhà chức trách hàng không, việc cho phép hành khách mang theo người bật lửa sở dĩ đó là quyền cá nhân của hành khách, nhiều người có nhu cầu hút thuốc và cần bật lửa để sử dụng. Ngay tại sân bay cũng có các phòng hút thuốc dành cho hành khách có nhu cầu. “Tuy nhiên, hành khách không được phép sử dụng bật lửa hay hút thuốc trên máy bay vì dễ gây cháy nổ” - đại diện Cục Hàng không nhấn mạnh và khẳng định “hành vi hành khách bật lửa đốt khăn ăn trên máy bay là vi phạm và uy hiếp an ninh, an toàn hàng không”.

Như Báo Giao thông đã thông tin, sáng nay (2/11), chuyến bay VN243 từ Nội Bài đi TP.HCM đã buộc phải dừng cất cánh và quay đầu vì một nam hành khách bất ngờ bật lửa đốt giấy.

Sự việc xảy ra khi tàu bay đang được đẩy ra vệt lăn để chuẩn bị khởi hành. Phi hành đoàn ngay lập tức dừng khởi hành và báo với nhà chức trách sân bay về sự việc. Tàu bay nhanh chóng được đưa lại vị trí đỗ. Hành khách châm lửa đốt giấy được đưa xuống tàu bay và bàn giao cho nhà chức trách hàng không tại Nội Bài. An ninh hàng không sân bay Nội Bài cũng ngay lập tức có mặt tại chân máy bay để kịp thời xử lý vụ việc.

Phía Vietnam Airlines cũng xác nhận: Trong quá trình máy bay lăn ra chuẩn bị cất cánh, tiếp viên Vietnam Airlines đã phát hiện sự việc một nam hành khách bật lửa tại vị trí ghế ngồi 20A. Ngay khi sự việc xảy ra, hành khách này đã nhanh chóng tắt ngọn lửa và không gây cháy hay bất kỳ ảnh hưởng tới máy bay.

Chuyến bay VN243 đã cất cánh lại bình thường lúc 09h15 cùng ngày. "An toàn tuyệt đối cho hành khách và chuyến bay luôn được Vietnam Airlines đặt lên hàng đầu. Hãng rất mong nhận được sự thông cảm của hành khách trong trường hợp lịch khai thác phải thay đổi do sự cố này", đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Trần Hoài Phương nhận định: Đây là một hành vi gây rối, uy hiếp an ninh, an toàn hàng không. Chúng tôi sẽ căn cứ vào Nghị định 162 của Chính phủ để xử lý hành khách này”.

Thanh Bình