Khách tham quan Văn Miếu thiếu chỗ gửi xe

12/12/2017 06:16

Gần đây, lượng du khách Việt Nam đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám giảm rõ rệt chỉ vì những bất cập...

khách tham quan văn miếu thiếu chỗ gửi xe

Giao thông lộn xộn trước cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám sau khi bãi trông xe tại đây ngừng hoạt động

Có mặt tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám những ngày gần đây, ghi nhận của PV Báo Giao thông, bãi trông, giữ xe nằm trong Vườn Giám vẫn trong trạng thái “bất động, im lìm”, số lượng khách Việt ngoài những nhóm sinh viên đến chụp ảnh kỷ yếu, dường như vắng bóng. Có thời điểm, trong khu vực nhà Thái Học chỉ có sự xuất hiện của những đoàn khách nước ngoài.

Do bãi gửi xe trong khu vực di tích bị ngừng hoạt động, nhiều người loay hoay tìm chỗ gửi xe cho kỳ được trong tâm thế sợ bị “chặt chém”. Bạn Mai Thùy Anh (Đại học Luật Hà Nội) cho biết, phải đi tìm mấy vòng mới gửi được xe tại số 27 Văn Miếu với giá 10.000 đồng/xe. Dù vậy, theo Thùy Anh gửi với giá đó vẫn may mắn, vì có những người bạn cùng nhóm cô phải gửi với giá “cắt cổ” lên tới 20.000 đồng.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, bãi đỗ xe trong khuôn viên Vườn Giám nằm ở khu vực ngoại tự nhiều năm nay, phục vụ CBCNV, khách đến liên hệ công tác, tham quan du lịch. Tuy nhiên, từ ngày 30/11, bãi xe đã phải buộc dừng hoạt động theo yêu cầu của UBND quận Đống Đa vì lý do chưa có phép, dù trước đó đơn vị đã nhiều lần làm thủ tục xin cấp phép lên cơ quan chức năng.

“Trong thời gian chờ quy hoạch tổng thể, đơn vị phải bố trí cán bộ đứng ở ngoài hướng dẫn khách tham quan gửi xe ở các bãi lân cận như: Phố Nguyễn Khuyến, trước Bệnh viện Xanh Pôn,… chứ chưa có phương án hữu hiệu hơn”, ông Kiêu nói.

Đại úy Phạm Ngọc Hùng, Phó trưởng Công an phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: Ngay sau khi nắm được thông tin khu vực Văn Miếu xuất hiện điểm trông, giữ xe trái phép, công an phường và quận Đống Đa đã tổ chức lực lượng liên ngành, phát hiện và xử lý điểm trông giữ tại số 56 Quốc Tử Giám với mức phạt 2.500.000 đồng. Đồng thời, yêu cầu điểm trông giữ tại số 27 Quốc Tử Giám (chùa Bà Nành) phải thu đúng mức phí quy định, tuyệt đối không làm giá, “bắt chẹt” người dân.”

Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho hay, trước đề xuất xin phép được sử dụng tạm thời bãi đỗ xe ở Vườn Giám trong khi chờ phê duyệt quy hoạch tổng thể, vừa qua, Sở GTVT Hà Nội đã có hướng dẫn và yêu cầu Sở VH-TT (đơn vị chủ quản di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám) làm văn bản đề nghị lên Sở GTVT cấp chứng nhận đủ điều kiện trông, giữ (khác với cấp phép chính thức) để có thể thực hiện trông, giữ xe tạm thời trở lại, ổn định hoạt động tham quan di tích của du khách.

Cũng theo ông Tiến, khu vực bãi để xe tạm thời trong khuôn viên Vườn Giám tuy nằm trong khu vực I, nhưng không phải là gốc của di tích nên vẫn có thể tổ chức các hoạt động để phát huy giá trị di tích.

Nam Khánh