Khách Trung Quốc mặc áo in đường lưỡi bò: Chỉ là "sự cố nhỏ”?

18/05/2018 11:48

Theo Tổng Cục Du lịch, khách Trung Quốc mặc áo in hình lưỡi bò "chỉ là sự cố nhỏ, nên xử lý mềm dẻo".

khách trung quốc mặc áo in đường lưỡi bò: chỉ là "sự cố nhỏ”?

Hình ảnh khách Trung Quốc mặc áo phông in hình lưỡi bò 

Sáng 18/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng- Tổ trưởng Tổ công tác Thủ tướng cùng Tổ công tác đã có buổi làm việc, kiểm tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Đề cập đến lĩnh vực du lịch, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch nhận định, ngành du lịch đang phát triển chưa từng có” và nhận thức về du lịch đang có chuyển biến tốt. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển nhanh như vậy, cũng không tránh khỏi “điều này điều khác”.

Ông Tuấn cũng đề cập đến một vấn đề nóng được dư luận thời gian gần đây nhắc đến nhiều, đó là việc tối 13/5, đoàn khách du lịch Trung Quốc gồm 14 người đến sân bay quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh, đứng ở khu vực bên ngoài, nhóm khách này đã cởi áo khoác, lộ ra bên trong áo phông in bản đồ có hình “đường lưỡi bò”.

Ông Tuấn cho biết, ngay sau khi phát hiện vụ việc, đơn vị này đã tham mưu cho Bộ VHTT&DL xử lý kịp thời. “Tinh thần là chúng ta xử lý kịp thời, nhưng phải mềm dẻo và không để những sự cố nhỏ như thế ảnh hưởng đến đại cục, làm ảnh hưởng đến hợp tác du lịch giữa chúng ta với Trung Quốc, cũng như những thị trường trên thế giới”, ông Tuấn nói.

Một vấn đề khác là về các tour du lịch 0 đồng, theo ông Tuấn, để giải quyết vấn đề này, chính quyền các địa phương phải vào cuộc giải quyết quyết liệt.

Ông cho hay, vừa qua Tổng Cục Du lịch có đi Trung Quốc khảo sát, chính các doanh nghiệp của Trung Quốc và các hãng hàng không cũng kiến nghị vấn đề này. “Việc này chính quyền địa phương phải vào cuộc, và cũng có dấu hiệu làm ngơ đi. Còn tại sao làm ngơ đi, thì chúng tôi cho rằng có thể cũng có động cơ phía sau”, ông Tuấn nhận định 

khách trung quốc mặc áo in đường lưỡi bò: chỉ là "sự cố nhỏ”?

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch

Hay như khi xảy ra sự cố có hướng dẫn viên hành nghề trái phép và giới thiệu xuyên tạc lịch sử, Bộ VHTT&DL đã làm việc trực tiếp với các địa phương để phối hợp giải quyết theo phương án mềm dẻo, linh hoạt không tạo ra cách hiểu mang tính kỳ thị.

Giải thích rõ hơn về tour du lịch 0 đồng, Bộ Trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, khách du lịch vào Việt Nam ở khách sạn đều phải trả tiền, ăn cũng phải trả tiền cho dân mình, đi chơi cũng phải trả vé cho di tích… “Vấn đề ở đây là nhà bán tour bên kia rất rẻ thì họ lấy tiến đâu trả cho mình thôi, còn mình vẫn thu đủ”, ông Thiện giải thích.

Nhưng cũng theo ông Thiện, chính vì bán tour 0 đồng, nên mới có chuyện các đơn vị tổ chức lữ hành đưa khách vào các cửa hàng bán giá rất cao để bù lại những gì đã bỏ ra. “Nhiệm vụ của ngành du lịch là đưa khách vào quản lý họ, còn bán cửa hàng nào – mua ở đâu thì thì phải quản lý thị trường, họ trốn thuế thì thuế phải quản lý, họ chuyển tiền – đổi tiến thề nào thì ngân hàng phải làm”, ông Thiện nêu ý kiến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá phát biểu của Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện là đúng nguồn gốc vấn đề. Ông đề nghị Bộ VHTT&DL có văn bản tham mưu, đề xuất, trên cơ sở đó Thủ tướng có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng giải quyết.

Anh Thư