Khai chợ ngày đầu năm: Nguồn cung dồi dào, sức mua kém

31/01/2017 16:45

Mồng 4 Tết, hàng loạt cửa hàng, tiểu thương khai chợ. Nguồn cung dồi dào, tuy nhiên sức mua còn kém.

khai chợ ngày đầu năm: nguồn cung dồi dào, sức mua kém

Khai chợ ngày đầu năm: Nguồn cung dồi dào, sức mua kém. (Ảnh chụp sáng mùng 4 Tết)

Ngồi trước xảo rau vẫn đầy ăm ắp, chị Nguyễn Thị Hương (Lĩnh Nam, Hà Nội) buồn bã: “Chưa năm nào ế ẩm thế này cả cho dù giá vẫn rẻ như ngày thường”.

Chị Hương cho biết, su hào loại to cũng chỉ 2-3 nghìn đồng/củ, hoa lơ xanh có nhỉnh hơn một chút 10-12 nghìn đồng/chiếc loại to, còn loại nhỏ có 7 nghìn đồng/chiếc. “Giá các loại rau xanh khác cũng rẻ, chỉ có đồ rau sống như xà lách, mùi, thơm chì có nhỉnh hơn ngày thường một chút xíu”, chị Hương nói.

Tại đây, lác đác các hàng mở bán từ ngày mùng 3 Tết. Tuy nhiên, phần lớn tiêu thương chỉ nhập một lượng hàng hết sức hạn chế để bán nhanh trong buổi sáng.

Về thực phẩm tươi sống, chị Hiền (một tiểu thương bán cá) cho hay, giá các loại cá không đổi so với ngày thường nhưng cũng bán rất chậm.

“Hôm nay (mùng 4 Tết - PV) tôi chỉ dám mang chừng 3 chục cân cá nhưng đến 10h sáng hàng vẫn còn nhiều”, chị Hiền cho biết.

Tại chợ Đức Viên (phố Huế, Hà Nội), đến sáng nay (mùng 4 Tết) cũng chỉ lác đác hàng thực phẩm mở bán. Chủ yếu là hàng rau xanh, chỉ có vài hàng thịt, cá, hải sản mở bán.

Giá bán thịt lợn tại đây cũng không cao hơn trước Tết. Cụ thể, thịt lợn loại thịt ba chỉ có giá 120 nghìn/kg, thịt bò thăn có giá 300 nghìn đồng/kg...

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông, tại một số chợ như chợ Hôm, chợ Mơ, chợ 8/3, giá rau xanh nhích nhẹ do nhu cầu tăng sau Tết. Cụ thể, rau cải được bán ở mức 6-7 nghìn đồng/mớ, su hào có giá 4-5 nghìn đồng/củ, rau muống có giá 6-9 nghìn đồng/mớ…

Năm nay nguồn cung lương thực dồi dào, thời tiết ấm áp cũng khiến nguồn cung rau xanh đầy đủ, đáp ứng nhu cầu người dân.

Trong khi đó, giá thực phẩm tươi sống không không chênh nhiều so với ngày thường, giá thịt lợn ba chỉ chỉ ở mức 110-120 nghin đồng/kg, giá thịt bò thăn cũng chỉ ở mức 270-280/kg, cá chép to có giá từ 100-110 nghìn đồng/kg, gà ta có giá 140-150 nghìn đồng/kg…

khai chợ ngày đầu năm: nguồn cung dồi dào, sức mua kém

Sáng mùng 4 Tết, lác đác hàng ăn đã khai xuân. Ảnh chụp sáng mùng 4 Tết

Cũng theo ghi nhận của PV, các hàng ăn sáng cũng đã mở bán, nhưng chỉ lác đác, chủ yếu là hàng bún, phở và phần nhiều là các hàng bán "thời vụ".

Giá hàng ăn bún, miến, phở không chênh lệch nhiều so với ngày thường nhưng chất lượng chỉ dừng ở mức "tàm tạm".

Chị Mai Anh, một khách hàng đi ăn phở sáng nay cho biết: "Hôm qua nhỡ bữa đi chúc Tết nên gia đình ăn tạm bát bún riêu, giá 35 nghìn đồng/bát nhưng chủ yếu là nước xương và cà chua, lướt qua hàng cua. Tết nên đành chấp nhận".

H.Vân-C.Sơn