Khai mạc phiên xử cựu chủ tịch, tổng giám đốc Ngân hàng MHB

19/11/2018 14:20

Các luật sư đề nghị triệu tập kiểm toán viên, giám định viên để đối chất, làm rõ thiệt hại trong vụ án.


Khai mạc phiên xử cựu chủ tịch, tổng giám đốc Ngân hàng MHB 1

Các luật sư đều đề nghị triệu tập kiểm  toán viên, giám định viên để đối chất

Khai tòa vụ án xảy ra tại MBHS và MHB

Sáng 19/11, TAND TP.HCM bắt đầu xét xử sơ thẩm trở lại vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty Cổ phần chứng khoán Ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MBHS), Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB), sau hơn 4 tháng trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Nguyên đơn dân sự trong vụ án này là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Thẩm phán Trần Minh Châu giữ vị trí chủ tọa phiên tòa lần này thay cho thẩm phán Vũ Thanh Lâm. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 21/11.

Ngoài bị cáo Huỳnh Nam Dũng (nguyên chủ tịch MHB, MHBS) còn có các bị cáo Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng Giám đốc MHB), Bùi Thanh Hưng (nguyên Phó Tổng giám đốc MHB), Nguyễn Văn Thanh (nguyên Kế toán trưởng MHB), Lữ Thị Thanh Bình (nguyên Tổng giám đốc MHBS), Đặng Văn Hòa (nguyên Phó Tổng Giám đốc MHBS)... Sau phần kiểm tra tư cách các bên, các luật sư nêu ý kiến.

Luật sư Trương Thị Minh Thơ và hầu hết luật sư của các bị cáo khác đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập đại diện kiểm toán viên, giám định viên. Bị cáo Huỳnh Nam Dũng cho rằng cần thiết phải có sự triệu tập kiểm toán viên, giám định viên để đối chất tại tòa.

Luật sư Vũ Xuân Nam, bào chữa cho bị cáo Huỳnh Nam Dũng đề nghị giám định lại kết quả thiệt hại của vụ án vì đây là tài liệu cơ bản để buộc tội bị cáo.

Chủ tọa cho biết trước khi phiên tòa diễn ra, HĐXX đã nhiều lần nhận được đơn của bị cáo Huỳnh Nam Dũng về việc cần triệu tập kiểm toán viên, giám định viên có mặt ở tòa. Tòa đã tiến hành triệu tập kiểm toán viên, giám định viên của Ngân hàng Nhà nước. Hiện nay mới có đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có mặt tại tòa, đại diện của Ngân hàng Nhà nước do một số lý do dự kiến có mặt tại tòa trong chiều nay hoặc chậm nhất là phiên xử sáng mai (20/11) sẽ có mặt.

Về đề nghị giám định lại, HĐXX cho biết giám định lại đã có trong hồ sơ, HĐXX sẽ xem xét trong phần xét hỏi, tranh tụng. HĐXX cho biết chờ sự có mặt của đại diện Ngân hàng Nhà nước nêu ý kiến xem có cần giám định lại thiệt hại hay không.

Sau đó đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng. Theo cáo trạng giai đoạn từ năm 2011-2014, ông Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản của MHB để thống nhất chủ trương chuyển 4.975 tỷ đồng cho MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu chính phủ.

Thực chất, Lữ Thị Thanh Bình, nguyên tổng giám đốc MHBS đã sử dụng 3.357 tỷ đồng trong số tiền trên đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng. Công ty MHBS đã sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng hơn 966 tỷ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu chính phủ của chính MHB thông qua một số công ty trung gian. Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng như trên đã để cho các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến thiệt hại cho MHB tổng số tiền hơn 349 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, thông qua hành vi trên bị cáo Dũng hưởng lợi 460 triệu đồng; Lê Nguyên Ngọc hưởng lợi 568 triệu đồng, Nhân hưởng lợi 930 triệu đồng, Hùng hưởng lợi 151 triệu đồng, Đoàn Hồng Ngọc hưởng lợi 131 triệu đồng và Liêm hưởng lợi 280 triệu đồng.

Cựu chủ tịch MHB liên tục kêu oan trước ngày xét xử 

Tuy nhiên trước ngày xét xử, ông Huỳnh Nam Dũng đã liên tục gửi đơn kêu oan lên thống đốc Ngân hàng Nhà nước, TAND TP.HCM, VKS Tối cao. Theo ông Dũng, cáo trạng cho rằng MHBS sử dụng không đúng mục đích số tiền MHB chuyển qua trong giai đoạn 2011-2014 là nguyên nhân gây ra thiệt hại là không đúng. Và hành vi MHB chuyển tiền chờ mua TPCP cho MHBS và MHBS sử dụng sai mục đích không gây ra thiệt hại 349 tỷ đồng (272 tỷ tiền gốc và và khoản tiền thiệt hại do việc sử dụng tiền sai mục đích của MHBS là 77 tỷ). Trên thực tế việc phát sinh khoản nợ của MHBS đối với MHB là từ 2010 chứ không phải việc MHB chuyển tiền cho MHBS sử dụng sai mục đích trong giai đoạn 2011-2014

Liên quan đến động cơ vụ lợi hay mục đích cá nhân gì khác hay không? Đơn kêu oan ông Dũng khẳng định, không có bất kỳ giấy tờ, tài liệu, biên nhận nào thể hiện mình là người nhận tiền 460 triệu. Khoản tiền 460 triệu đồng này được rút ra với mục đích chi phí chi cho hoạt động HĐQT và cũng được hạch toán vào chi phí hoạt động của Công ty MHBS chứ không phải hạch toán vào chi thù lao cho HĐQT. Cho đến nay, không có bất kỳ văn bản nào của Công ty mẹ là MHB hay cấp có thẩm quyền hoặc cơ quan quản yêu cầu xuất toán số tiền này.

Trong đơn kêu oan chính ông Dũng cũng đặt ra câu hỏi mà nhiều người thắc mắc: “Tại sao là chủ tịch HĐQT mà không nắm được sự việc? Theo Điều lệ và các quy định quản lý nội bộ, chủ tịch HĐQT không phải là người điều hành hoạt động của MHBB, MHBS. Chức năng của chủ tịch HĐQT chỉ là điều hành các cuộc họp của HĐQT. TGĐ mới là người điều hành hoạt động hàng ngày của MHB. MHBS là công ty con của MHB báo cáo và chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp của TGĐ MHB.

Phiên toà sẽ tiếp tục vào buổi chiều.

Yên Trang