Khám chữa bệnh từ xa, cứu sống nhiều ca nguy kịch

21/11/2018 09:24

Ứng dụng công nghệ thông tin, nhiều ca bệnh nguy kịch thoát cửa tử nhờ kết nối hệ thống y tế từ xa Telemedicine.

Khám chữa bệnh từ xa, cứu sống nhiều ca nguy kịch 1

Một ca kết nối khám chữa bệnh từ xa Telemedicine giữa BV Việt Đức và BV Đa khoa Điện Biên

Mổ tại chỗ qua tư vấn của bác sĩ bệnh viện tuyến trên

Theo chia sẻ của BS Nguyễn Đức Tiến, bệnh viện (BV) Việt Đức, mới đây nhờ kết nối hệ thống y tế từ xa Telemedicine giữa BV và BV Đa khoa tỉnh Điện Biên đã cứu sống bệnh nhân nam 31 tuổi bị chấn thương sọ não kín trong tình trạng nguy kịch. Theo đó, nam bệnh nhân (31 tuổi, dân tộc Mông, tại bản Tà Lèng, xã Tà Lèng, TP Điện Biên Phủ) nhập viện trong tình trạng ca bệnh khó, cần phẫu thuật càng sớm càng tốt nhưng vượt tầm xử lý của một BV tuyến tỉnh.

Giải pháp chuyển bệnh nhân từ Điện Biên về BV Việt Đức để mổ cấp cứu dù đã được tính tới nhưng do điều kiện thời tiết xấu, giao thông bất lợi và tính cấp bách của ca bệnh nên không thể thực hiện được; Đồng thời, BV Việt Đức cũng không thể cử kíp phẫu thuật lên Điện Biên. Chính vì vậy, đội ngũ chuyên gia BV Việt Đức đã quyết định hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp qua hệ thống Telemedicine để các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Điện Biên tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại Điện Biên.

Trực tiếp chỉ đạo cuộc phẫu thuật này là các bác sĩ đầu ngành của BV Việt Đức như GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức; TS.BS. Lê Hồng Nhân, Phó giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Trưởng Khoa Phẫu thuật thần kinh II; Ths.BS. Đỗ Danh Quỳnh, Giám đốc Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa. Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia BV Việt Đức, ca mổ được tiến hành kịp thời và đã cứu sống được bệnh nhân.

Trước đó, cũng tại BV này, một nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, bị sốc, huyết áp giảm, suy hô hấp, khó thở nặng. Trên phim chụp có thấy dập ở thành bụng và ngực bên trái. Qua đường truyền của hệ thống Telemedicine, Ban Giám đốc BV Việt Đức đã hội chẩn cùng các bác sĩ Khoa Ngoại và gây mê hồi sức, xem được hình ảnh tổn thương bệnh nhân rất nặng.

Bệnh nhân bị gãy hai xương sườn bên trái, dập phổi bên trái, có tổn thương vỡ cơ hoành. Các tạng trong bụng hút lên trên lồng ngực trái gây suy hô hấp. Tình trạng huyết động không ổn định. Mặc dù bệnh nhân được hồi sức cấp cứu kịp thời nhưng chỉ số xét nghiệm thấy có dấu hiệu giảm số lượng hồng cầu trong máu.

Đánh giá tình trạng nghiêm trọng của bệnh nhân, BV Việt Đức đã hỗ trợ đoàn bác sĩ lên Điện Biên trợ giúp phẫu thuật. Ca mổ kết thúc sau 2,5 giờ đồng hồ, thông số bệnh nhân trở lại ổn định. Sau 6 giờ, bệnh nhân đã tỉnh và rút được nội khí quản, các yếu tố đe dọa tính mạng người bệnh về cơ bản đã qua. Bệnh nhân dần hồi phục sức khỏe.

Tính đến nay, hơn trăm ca bệnh được cứu sống nhờ sự kết nối giữa các tuyến điều trị qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine.

Sẽ đẩy mạnh kết nối khám chữa bệnh từ xa

BS. Tiến cho biết, nhờ dự án BV vệ tinh của Bộ Y tế, với vai trò là BV hạt nhân về ngoại khoa, BV Việt Đức đã tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu cho các bác sĩ ở các BV vệ tinh, đồng thời thực hiện tư vấn, hội chẩn từ xa cho nhiều BV vệ tinh qua hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine, kết nối tại phòng mổ và phòng hội chẩn với các ca phẫu thuật khó, cứu sống nhiều bệnh nhân.

Nhờ đường truyền này, các bác sĩ tại BV đa khoa tỉnh có thể hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia đầu ngành của BV Việt Đức ngay tại phòng mổ, giúp cho việc xử lý những ca bệnh khó thêm kịp thời, chính xác. Kết quả thành công từ việc đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở địa phương, giảm tải cho các BV tuyến Trung ương, đồng thời giảm chi phí cho người bệnh.

Đến nay, BV Việt Đức đã triển khai kết nối với 18 tỉnh, thành để hội chẩn qua Telemedicine, đây là một trong những biện pháp giảm tải cho BV Việt Đức, giúp đỡ nhiều ca bệnh ở các tuyến tỉnh không phải chuyển tuyến.

Theo Ths. Trần Văn Tuyên, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, từ năm 2019, Bộ Y tế sẽ triển khai lắp đặt hệ thống y tế từ xa tại 26 trạm y tế xã, phường điểm trong cả nước, nhằm kết nối các trạm y tế với các BV, trung tâm y tế huyện, BV tuyến tỉnh, Sở Y tế, các bệnh viện tuyến Trung ương và Bộ Y tế.

Theo đó, chỉ cần một màn hình máy tính và thiết bị đầu cuối trên nền tảng mạng internet có sẵn, cán bộ y tế trạm y tế xã, phường có thể kết nối với tuyến trên để tiếp nhận kiến thức y tế một cách nhanh chóng, kịp thời, tiện lợi bất cứ lúc nào mà không cần phải di chuyển lên tuyến trên.

Bên cạnh đó, các bác sỹ BV tuyến trên có thể tham gia hội chẩn, chẩn đoán, hướng dẫn điều trị từ xa các ca bệnh tại trạm y tế, không cần chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Vũ Vũ