Khám phá chuyên cơ Chammae-1 của ông Kim Jong-un

19/02/2019 11:20

Chuyên cơ Chammae-1 của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được sản xuất từ thời Liên Xô nhưng nội thất đã được nâng cấp sang trọng và hiện đại.

khám phá chuyên cơ chammae-1 của ông kim jong-un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Chuyến công du quốc tế đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên bằng đường hàng không kể từ khi nhậm chức vào năm 2011 là sự kiện ông tới thăm Trung Quốc hồi tháng 5/2018 cho cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Kim sử dụng chiếc máy bay Ilyushin-62M, được đặt tên là Chammae-1 theo loài chim mang biểu tượng quốc gia Goshawk (chim diều hâu rừng). Một chiếc Ilyushin khác sử dụng để chở hàng cũng có mặt trong chuyến đi.

Ilyushin-62 từngmáy bay lớn nhất thế giới

Theo đài ABC news, đây là một chiếc máy bay từ thời Liên Xô (cũ), được sản xuất vào những năm 1960. Những chiếc cuối cùng của dòng máy bay này được sản xuất vào giữa những năm 1990.

khám phá chuyên cơ chammae-1 của ông kim jong-un
Buồng lái của máy bay Ilyushin Il-62

Khi lần đầu được giới thiệu vào năm 1963, Ilyushin-62 là mẫu máy bay phản lực lớn nhất thế giới.

Máy bay này có độ dài chỉ hơn 50 m và có kích thước tương đương với một máy bay chở khách có sức chứa gần 200 hành khách. Nhưng hiện tại, trên thế giới, loại máy bay này không còn hoạt động nhiều.

khám phá chuyên cơ chammae-1 của ông kim jong-un
Ông Kim Jong-un tới sân bay Đại Liên của Trung Quốc bằng chuyên cơ Chammae-1 hồi tháng 5/2018

Tạp chí Flight Global cho biết, IL-62 mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un sử dụng có thể là phiên bản IL-62M được chế tạo vào những năm 1980. Phiên bản này được nâng cấp với động cơ Soloviev D-30KU có lực đẩy lớn hơn, cùng một số cải tiến về khí động học, vận chuyển hàng hóa và tăng lượng nhiên liệu mang theo.

Chuyên cơ Chammae-1 đã được chú ý vào tháng 2/2018 khi nó chở phái đoàn Olympics cấp cao của Bình Nhưỡng, bao gồm em gái của nhà lãnh đạo Kim, cô Kim Yo-jong, đến Hàn Quốc.

Máy bay cũ như vậy có thể bay xa tới đâu?

Chiếc chuyên cơ phản lực này có tầm bay khoảng 10.000 km, giúp tới Singapore an toàn với đường bay thẳng.

Tuy vậy, các tính năng an toàn của máy bay vẫn là một bí ẩn. Một số chuyên gia phương Tây đặt câu hỏi về độ tin cậy cơ học cũng như sự thiếu hụt hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến- thiết bị điển hình của các máy bay hiện đại.

khám phá chuyên cơ chammae-1 của ông kim jong-un
Ông Kim Jong-un ngồi tại bàn làm việc trên chuyên cơ của mình

Trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018, một phái đoàn quan chức Triều Tiên đã bay trên chiếc Ilyushin-62M để tới Singapore.

Điều này cho thấy, máy bay này vẫn đủ khả năng và an toàn trong chuyến bay xa, ít nhất là ở khoảng cách trên 4.000 km từ Bình Nhưỡng tới sân bay quốc tế Changi của Singapore.

khám phá chuyên cơ chammae-1 của ông kim jong-un
Truyền thông Triều Tiên công bố hình ảnh nội thất chuyên cơ của ông Kim Jong-un cho thấy có một số điểm tương đồng với chuyên cơ Air Force One của Mỹ

Truyền thông nhà nước Triều Tiên từng công bố hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi với quan chức quân đội bên trong một chiếc IL-62M với nội thất rất sang trọng.

Bàn làm việc của nhà lãnh đạo Triều Tiên được trang bị nhiều điện thoại, thiết bị kết nối mạng.

khám phá chuyên cơ chammae-1 của ông kim jong-un
Gạt tàn thuốc lá được nhìn thấy trên bàn làm việc của ông Kim trên chuyên cơ Il-62M

Giới phân tích còn nhìn thấy chi tiết gạt tàn thuốc lá trên bàn của ông Kim Jong-un trên chuyên cơ Chammae-1. Điều này cho thấy, có thể việc hút thuốc được cho phép trên chiếc chuyên cơ này, nhưng điều đó chỉ dành cho một người duy nhất.

Thùy Dương (Theo ABC news)