Khát nước, bé trai uống nhầm axit: Cắt gần hết dạ dày

03/06/2015 06:01

Tin từ Bệnh viện Nhi T.Ư, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày để cứu bé Dương Phúc Quang.

khát nước, bé trai uống nhầm axit: cắt gần hết dạ dày
Bệnh nhi uống nhầm axit được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương. Ảnh: Khánh Chi (VnE)

 Tin từ Bệnh viện Nhi T.Ư, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày để cứu bé Dương Phúc Quang (7 tuổi, ở Quảng Ninh) do bé uống nhầm axit loãng. Mặc dù được kịp thời phát hiện, đưa bé đến bệnh viện địa phương cấp cứu rửa dạ dày, tuy nhiên, bé xuất hiện các biểu hiện nôn nhiều sau ăn, đau thượng vị, thể trạng suy kiệt dần.

Bé Quang được chuyển lên Bệnh viện Nhi T.Ư, kết quả xét nghiệm, thăm khám cho thấy bệnh nhi bị bỏng dạ dày và hẹp môn vị sau uống axit. Do đó, sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày của bệnh nhi nhằm giải quyết triệt để nguyên nhân và phòng diễn biến ung thư hóa về sau. Bước đầu, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi đã ổn định, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi. 

Theo bác sĩ, trẻ nuốt phải các chất ăn mòn mạnh như axit hoặc bazơ có thể bị tổn thương ở môi, miệng, họng và dạ dày. Vết bỏng có thể khiến môi bị sưng và làm xuất hiện những vết tổn thương màu trắng trên niêm mạc miệng. Đôi khi, các vết bỏng chỉ xuất hiện ở họng hoặc dạ dày, trong khi niêm mạc miệng vẫn bình thường. Hiện tượng này thường gặp nhiều hơn khi chất ăn mòn là dịch lỏng, nguyên nhân là do các dung dịch thường tiếp xúc ít hơn với niêm mạc miệng so với các chất bột. Sau khi nuốt phải chất ăn mòn, trẻ có thể có các biểu hiện như khó nuốt, khó thở, chảy nước rãi, đau thắt, nôn nhiều.

Xử trí khi trẻ uống phải dung dịch axit hay bazơ:

- Nếu trẻ tỉnh táo, không nôn, cha mẹ có thể cho trẻ xúc miệng bằng một chút nước hoặc sữa để loại bỏ chất ăn mòn còn nằm lại trong miệng rồi đưa trẻ đi cấp cứu ngay. Nếu trẻ nôn hoặc khó nuốt thì không được thực hiện động tác này.

- Tuyệt đối không tìm cách cho trẻ nôn vì hành động này có thể khiến tổn thương trở nên trầm trọng hơn.

- Đừng bao giờ tìm cách "trung hòa" axit hay bazơ bằng cách cho trẻ uống một hóa chất khác. Sự kết hợp này có thể gây phản ứng nhiệt, tiếp tục làm tổn thương trở nên nặng nề hơn.

V.A/VnE