Khi nào người dân có thể đi tàu Nhổn - ga Hà Nội?

23/02/2022 14:00

Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành, đưa vào khai thác vận hành đoạn trên cao của dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vào cuối năm 2022.

Gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối

Gần đây, người tham gia giao thông trên trục đường QL32 từ Nhổn vào nội thành Hà Nội đều có thể cảm nhận các nhà ga của đoạn đường sắt trên cao từ Nhổn - Cầu Giấy khá ấn tượng.

khi nào người dân có thể đi tàu nhổn - ga hà nội?

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội dự kiến hoàn thành, khai thác đoạn 8,5km trên cao vào cuối năm 2022

Kết cấu kiến trúc các ga với hệ thống cầu thang bộ, thang máy có mái che đã hoàn chỉnh và không còn đặt tên tạm (như S1, S2) mà gắn biển chính thức của nhà ga và có cả các giỏ hoa, cây xanh để trang trí.

Anh Lương Hữu Việt (nhà ở đầu phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy, gần ga Lê Đức Thọ) cho biết: “Năm trước khi đoàn tàu điện Nhổn - ga Hà Nội được đưa ra trưng bày ở ga Nhổn, nhiều người ở khu phố tôi thi nhau đến xem. Ai cũng mong tuyến đường sắt này sớm làm xong để người dân được đi làm, đi học bằng tàu điện”.

Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, các nhà ga trên cao bị chậm tiến độ do vướng mặt bằng đều đã hoàn thiện kết cấu, kiến trúc và hoàn trả vỉa hè một số vị trí ga.

Cùng đó, các đơn vị thi công đang triển khai gắn biển tên, trang trí cảnh quan tại tất cả các ga; còn bên trong nhà ga đang được triển khai lắp đặt hệ thống thẻ vé tự động.

“Khối lượng công việc của gói thầu các nhà ga trên cao không còn nhiều, chủ yếu là hoàn thiện các chi tiết nhỏ. Khoảng đến cuối tháng 3/2022, gói thầu này sẵn sàng tích hợp với các gói thầu khác của đoạn trên cao”, ông Lê Trung Hiếu, Phó ban MRB thông tin.

Về tiến độ chung, theo MRB, vài tháng gần đây, đoạn trên cao của dự án (8,5km trên cao và 4km đi ngầm) đạt được nhiều mốc tiến độ quan trọng như: Chạy thử đơn động, đấu nối nguồn điện, hoàn thành mua sắm thiết bị Depot, thiết bị thẻ vé, chạy thử liên tiếp các đoàn tàu…

Đoạn trên cao hiện chỉ còn khoảng 5,3% khối lượng, toàn dự án còn gần 26%. Đến nay, hệ thống thiết bị nhập khẩu, nguồn kinh phí được bố trí sẵn sàng, chuyên gia nước ngoài cũng được huy động đủ nên công việc còn lại chủ yếu là tập trung thi công.

“Tuy vậy, một số gói thầu có hạng mục giao thoa nên phải xong gói này mới có thể triển khai hạng mục tiếp theo. Trong đó, lo ngại nhất là gói thầu CP05 (các công trình kiến trúc Depot) có khối lượng công việc lớn, ảnh hưởng đến gói thầu khác nên cần quyết liệt đẩy nhanh tiến độ”, lãnh đạo MRB cho biết.

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, gói thầu CP05 hiện còn khoảng 28% khối lượng công việc, trước đây bị chậm trễ do bổ sung thiết kế, khối lượng công việc và chậm được cung cấp dữ liệu hai gói thầu khác.

Gói thầu này đã được gia hạn đến cuối năm 2022 và nhà thầu đang tập trung nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ.

Ông Nguyễn Thế Sơn, cán bộ chỉ huy tại gói thầu CP05 cho biết: “Hiện nhà thầu đang đồng loạt thi công hoàn thiện các công trình nhà và lắp đặt hệ thống thiết bị, máy điều khiển tại Trung tâm Điều hành OCC. Chúng tôi đang nỗ lực cao nhất để hoàn thành các hạng mục theo đúng kế hoạch, vận hành đoạn trên cao vào cuối năm 2022”.

Tháng 12/2022 vận hành đoạn trên cao

khi nào người dân có thể đi tàu nhổn - ga hà nội?

Chuyên gia nước ngoài vận hành đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội

Ông Lê Trung Hiếu, Phó trưởng ban MRB cho biết, theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, MRB đã lập kế hoạch chi tiết cho các hạng mục quan trọng và quyết liệt đôn đốc, chỉ đạo các nhà thầu hoàn thành theo đúng mốc tiến độ.

Cụ thể, gói thầu CP05 phải bàn giao Trung tâm Chỉ huy chạy tàu OCC chậm nhất 1/6/2022. Gói thầu CP09 (thẻ vé) bàn giao chậm nhất 15/7/2022, chạy thử toàn hệ thống tháng 8/2022, hoàn thành nghiệm thu công trình thành phần tháng 9/2022 và vận hành thử toàn hệ thống tháng 11/2022 để bàn giao cho đơn vị vận hành vào tháng 12/2022.

“Phương án chia dự án thành hai giai đoạn, hoàn thành trước đoạn trên cao và đoạn ngầm sau, đã được thống nhất với tư vấn đánh giá độc lập an toàn hệ thống và trình lên Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng. Vì vậy, dự án không gặp khó khăn, vướng mắc về thủ tục trên”, ông Hiếu cho biết thêm.

Liên quan vấn đề nhân sự khai thác, vận hành, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội cho biết, hiện đơn vị này đang tuyển dụng gần 450 người để đào tạo theo dự án và bố trí làm việc tại các bộ phận trực tiếp khai thác, bảo trì hệ thống. Chương trình đào tạo nhân sự cho dự án được triển khai từ tháng 1/2021 - 7/2022.

“Nội dung đào tạo nhân sự được tích hợp trong các gói thầu. Nhân sự được tuyển dụng cho bộ phận, vị trí công việc nào sẽ được nhà thầu của gói đó đào tạo. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên toàn bộ nhân sự được đào tạo trực tuyến với nước ngoài và tại cơ sở đào tạo trong nước, thay vì phương án cử một số lái tàu đi học ở Pháp như trước đây”, đại diện MRB thông tin.

Vận hành thử tối đa 2 tháng

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội có chiều dài 12,5km (8,5km trên cao và 4km ngầm), dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác vận hành đoạn trên cao vào cuối năm 2022.

Theo MRB, trong gia đoạn vận hành thử đoạn trên cao dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, đơn vị quản lý dự án chủ trì cùng Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội phối hợp với các sở, ngành liên quan và Tư vấn đánh giá độc lập về an toàn hệ thống vận hành thử theo các kịch bản, quy trình được phê duyệt.

Thời gian vận hành thử tối đa 2 tháng. Sau thời gian vận hành thử, nếu đơn vị vận hành không có thêm yêu cầu nhà thầu hiệu chỉnh, hoàn thiện nội dung liên quan thì được xác nhận hoàn thành.

Huy Lộc