Khó truy xuất từ “cọng hành, mớ rau” để xử lý vi phạm ATTP

02/12/2016 15:45

Biết rõ mẫu thực phẩm vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP), nhưng lực lượng kiểm tra vẫn gặp khó khi xử phạt.

khó truy xuất từ “cọng hành, mớ rau” để xử lý vi phạm attp

Biết rõ mẫu thực phẩm vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) nhưng lực lượng kiểm tra vẫn gặp khó khi xử phạt (ảnh minh họa)

Ngày 2/12, tại hội thảo “Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Trần Mạnh Giang, đại diện Chi Cục Quản lý Chất lượng nông, lâm và Thủy sản Hà Nội cho biết: Để đáp ứng thực phẩm nông lâm thủy sản cho khoảng 10 triệu dân, mỗi ngày thị trường Hà Nội cần khoảng 800 - 1.000 tấn thịt các loại, 2.500 - 3.000 tấn rau quả các loại, 350 - 400 tấn thủy hải sản tươi sống và chế biến..

Tuy nhiên, hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội mới đáp ứng được 40-60% nhu cầu, số còn lại được nhập khẩu và cung cấp từ các tỉnh khác. “Nguồn lương thực thực phẩm này là những sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao và là thế mạnh của các địa phương. Được đưa về Hà Nội bằng nhiều con đường thông qua các tổ chức, cá nhân thu mua, cung ứng và chủ yếu được tiêu thụ tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Bởi vậy, việc quản lý chất lượng, ATTP chưa được chặt chẽ, dẫn đến nguy cơ mất ATTP cao, lòng tin người tiêu dùng giảm”, ông Giang phân tích.

Nói về công tác kiểm tra, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, chia sẻ: “Chúng tôi kiểm tra khâu lưu thông và luôn trăn trở làm thế nào để truy xuất được chất lượng sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm. Nhưng đây thực sự là vấn đề rất khó, vì đã bị phân tán nhỏ lẻ... Một vài mẫu hành, rau rất nhỏ mà chúng tôi kiểm tra có vi phạm nhưng quay về xử lý vi phạm lại rất khó và chế tài chưa đủ sức răn đe. Ngay trong luật cũng có một vài nghị định và luật vênh nhau”.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã kiểm tra trên 90.000 lượt cơ sở, phát hiện 15.571 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 4.400 cơ sở với số tiền phạt hơn 24 tỷ đồng. Ngoài ra, Hà Nội cũng đã thành lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân và cơ quan báo chí về ATTP, đã xử lý dứt điểm 38 thông tin báo nêu về mất ATTP. Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả Đề án Thí điểm thanh tra ATTP cấp xã, phường, quận, huyện.

Xem thêm clip sự thật phát ngôn về thực phẩm sạch gây tranh cãi của Mỹ Linh

Hoàng Ngân