Khởi tố 2 cô gái tiếp tay đưa chuyên gia "dỏm" nhập cảnh trái phép

28/05/2021 22:30

Thêm 2 đối tượng trong đường dây đưa người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng vừa bị Công an TP Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam.

Khởi tố 2 cô gái tiếp tay đưa chuyên gia

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam Phan Thị Thảo Ly

Chiều 28/5, Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phan Thị Thảo Ly (26 tuổi, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và Phạm Thị Phúc (25 tuổi, tạm trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Đây là 2 đối tượng liên quan đường dây tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng. Cơ quan điều tra cũng khám xét nơi ở của Ly và Phúc, thu giữ các tài liệu liên quan.

Theo điều tra của công an, công việc của Ly và Phúc là làm hồ sơ, giấy tờ xin cấp thị thực nhập cảnh cho người Hàn Quốc và kiểm tra, hướng dẫn thủ tục xin cấp thị thực nhập cảnh của các công ty bảo lãnh.

Mặc dù biết 12 người Hàn Quốc do một công ty chuyển hồ sơ sang để làm hồ sơ nhập cảnh theo diện chuyên gia không làm việc cho các công ty bảo lãnh nhưng cả Ly và Phúc vẫn tiếp nhận.

Các đối tượng hướng dẫn Tô My Hồng Oanh (đã bị khởi tố trước đó) chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để xin cấp thị thực nhập cảnh cho 12 người Hàn Quốc. Đến ngày 26/2, nhóm người Hàn Quốc này được nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước đó, ngày 24/4, công an phát hiện hơn chục người Hàn Quốc đang lưu trú tại một số căn hộ thuộc The Point Villa (đường Trường Sa, Ngũ Hành Sơn) có dấu hiệu nhập cảnh trái phép.

Mở rộng điều tra, Công an TP Đà Nẵng xác định, đầu tháng 2/2021, thông qua mạng xã hội của Hàn Quốc, 14 công dân nước này liên hệ với một người Hàn Quốc là Giám đốc công ty ở Việt Nam để làm thị thực nhập cảnh, chi phí 2.500 USD/ người.

Giám đốc người Hàn Quốc liên hệ với Nguyễn Trần Anh Tuấn (chủ sở hữu 3 công ty) đứng ra bảo lãnh cho các công dân Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam theo dạng “chuyên gia” để làm việc cho công ty của Tuấn.

Tuấn đã giả chữ ký của bà Gan Gwang Eun, Giám đốc Công ty thương mại và dịch vụ Main, mượn con dấu của công ty này để đóng vào hồ sơ bảo lãnh cho những người Hàn Quốc nhập cảnh.

Liên quan đến đường dây, Công an tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Xuân Thành (37 tuổi, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) và Tô My Hồng Oanh (32 tuổi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Thành là giám đốc 2 công ty là: Công ty TNHH Phi Anh Pro và Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Patour (cùng thuê đặt văn phòng tại chung cư Monarchy, đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà).

Từ tháng 1-3/2021, Thành cấu kết một doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Đà Nẵng, sử dụng pháp nhân các doanh nghiệp do Thành đăng ký để bảo lãnh cho 7 người Hàn Quốc nhập cảnh dưới hình thức chuyên gia hoặc nhà đầu tư.

Theo cơ quan điều tra, những người nhập cảnh không phải là chuyên gia lao động hoặc nhà đầu tư, không thuộc đối tượng ưu tiên được nhập cảnh trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly, những người nhập cảnh này không làm việc tại các doanh nghiệp đã bảo lãnh mà làm việc tự do tại nhiều nơi.

Còn Tô My Hồng Oanh là nhân viên của doanh nghiệp do người Hàn Quốc làm chủ, trực tiếp tham gia quá trình móc nối giữa doanh nghiệp này với Lê Xuân Thành và Nguyễn Trần Anh Tuấn để đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Ngọc Vũ