Khởi tố, bắt giam 5 đối tượng phá rừng

18/06/2021 23:35

Ngày 18/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 đối tượng để điều tra về hành vi chặt, phá rừng.

Khởi tố, bắt giam 5 đối tượng phá rừng 1

Hiện trường mà các đối tượng chặt phá rừng

Theo đó, cơ quan Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 5 đối tượng: Cầm Bá Huế (SN 1966), trú tại xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân; Cầm Bá Hoán (SN 1971), Cầm Bá Thủ (SN 1970), trú tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân; Vi Văn Tuấn (SN 1978), Vi Văn Chinh (SN 1983), trú tại xã Thanh Quân, huyện Như Xuân để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Theo nội dung vụ án, từ năm 2019, Cầm Bá Huế mua lại của người dân mảnh đất rừng có diện tích 99.680m2 tại khoảnh 4, tiểu khu 555 (thuộc địa phận thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân). Sau khi phát hiện khu vực này có trữ lượng lớn đất hiếm có thể bán với giá trị cao, thay vì chăm sóc bảo vệ, Huế đã tìm cách thuê người lên chặt cây gỗ trên diện tích rừng mình mua nhằm làm nghèo kiệt tài nguyên rừng để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Khởi tố, bắt giam 5 đối tượng phá rừng 2

5 đối tượng bị bắt tại cơ quan điều tra

Từ giữa tháng 12/2020, Huế thuê Cầm Bá Hoán, Cầm Bá Thủ, Vi Văn Tuấn, Vi Văn Chinh vào cắt cây trên rừng cho mình với giá 15 triệu đồng. Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng này chỉ được chặt phá cây trong khoảng 2 giờ đồng hồ và vào chiều tối, khi cắt cây phải có người cảnh giới quanh khu vực. Mặc dù biết khu vực trên là rừng cấm khai thác, nhưng các đối tượng trên vẫn thực hiện hành vi của mình. Ngày 27/12/2020, các đối tượng này đã dùng cưa xăng cắt hạ 152 cây gỗ rừng có đường kính từ 15 đến 30cm.

Công an huyện Thường Xuân đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Thường Xuân và chính quyền xã Xuân Chinh thu giữ 3 cưa xăng, gần 26m3 gỗ tròn mà các đối tượng cưa xong để tại hiện trường và nhiều tang vật khác có liên quan.

Khởi tố, bắt giam 5 đối tượng phá rừng 3

Số lượng gỗ đã khai thác được cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ

Trong vụ án này là khi phạm tội, Cầm Bá Huế đang là Chủ tịch MTTQ, Đại biểu HĐND xã Vạn Xuân. Là đảng viên và giữ chức vụ quan trọng ở xã Vạn Xuân, đáng lẽ Cầm Bá Huế phải gương mẫu chấp hành nghiêm và tích cực tuyên truyền cho Nhân dân về chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật về công tác bảo vệ rừng và lâm sản. Nhưng Huế đã đi ngược lại với những gì người cán bộ, đảng viên phải làm để câu kết, chỉ đạo các đối tượng khác phá rừng nhằm trục lợi cá nhân.

Trung tá Vi Văn Hưng, Phó trưởng Công an huyện Thường Xuân cho biết: Đây là vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản hết sức nghiêm trọng. Đối tượng cầm đầu hiểu rõ quy định của pháp luật và tìm mọi cách để đối phó với cơ quan chức năng. Các cơ quan chức năng đã phối hợp chặt chẽ, trong một thời gian dài thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng và truy tố các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Phúc Tuấn