Khởi tố, bắt giam Hưng kính - trùm bảo kê chợ Long Biên

04/01/2019 18:44

VKSND TP đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt giam Nguyễn Kim Hưng - tức Hưng kính, trùm bảo kê chợ Long Biên.

Khởi tố, bắt giam Hưng kính - trùm bảo kê chợ Long Biên 1

Đối tượng Nguyễn Kim Hưng, tức Hưng kính

Cuối buổi họp báo do Bộ Công an tổ chức chiều tối 4/1, Đại tá Nguyễn Văn Viện – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã nán lại thông báo thông tin mới nhất liên quan đến vụ bảo kê chợ Long Biên.

Ông Viện nhắc đến đối tượng Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng kính, SN 1963, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) – tổ trưởng tổ dịch vụ bốc xếp số 2 chợ Long Biên và cho biết, đối tượng này có 2 tiền án và 1 tiền sự, từng làm bốc xếp chợ Đồng Xuân trước đây.

Ngoài ra tổ bốc xếp này có 4 đối tượng gồm Nguyễn Mạnh Long (tức Long cao, SN1982, ở Khương Đình, Thanh Xuân)- có 1 tiền án; Lê Thanh Hải (tức Hải gió, 1963, ở Thanh Trì, Hoàng Mai); Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến hói, SN 1970, ở Lương Yên, Bạch Đằng) và Dương Quốc Vương (tức Vương lợn, SN 1968, ở Hoàng Mai), có 1 tiền án. 4 đối tượng này đều là nhân viên tổ bốc xếp số 2 do Hưng kính làm tổ trưởng.

Thông tin khái quát, ông Viện cho biết trước đó, Công an Hà Nội nhận được đơn của 1 số tiểu thương tố cáo nhóm Hưng kính lợi dụng việc BQL giao bốc xếp của chợ đã có hành cưỡng ép tiền của tiểu thương, ví dụ không bốc xếp vẫn yêu cầu nộp tiền mức 250-300 nghìn đồng/xe, nếu ai không đồng ý thì gây khó khăn, thậm chí đe doạ.

Quá trình điều tra, đến 30/9/2018, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án hình sự với tội danh cưỡng đoạt tài sản. Sau khi báo chí đưa tin, Hưng kính và thành viên trong tổ bốc xếp đã có hành vi đe doạ nên dù công an bí mật lập hòm thư tố giác cũng như kêu gọi bà con tiểu thương tố giác thì bà con tiểu thương đều sợ trả thù. Hưng kính cũng dùng rất nhiều thủ đoạn đe doạ tiểu thương.

Theo lãnh đạo Công an TP Hà Nội, tội cưỡng đoạt buộc phải chứng minh được hành vi ngoài đe doạ còn có chiếm đoạt tài sản là bao nhiêu, nhưng các đối tượng này cưỡng đoạt không có biên nhận mà nhận trực tiếp hàng ngày, tuy rằng có một số hình ảnh truyền hình ghi lại nhưng không đầy đủ, khi công an gọi lên thì các đối tượng nói đó là do thoả thuận và họ được phép khi giao bốc xếp.

Vì thế, công an phải tiến hành giám định âm thanh, tiếng nói trong video clip từ phóng viên cung cấp và sau này bị hại cung cấp cùng nhiều nguồn khác.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, khi phát hiện dấu hiệu tẩu tán hoá đơn chứng từ, công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Phó BQL chợ Long Biên, thu giữ 23 thùng catton là các hoá đơn chứng từ.

Theo ông Viện, sau khi báo chí đưa tin, các đối tượng đã chuẩn bị, chỉnh sửa, hợp lý hoá hoá đơn sổ sách. Vì vậy, rất vất vả lực lượng công an mới chứng minh được nhóm này chiếm đoạt 17 triệu đồng.

Sau thời gian điều tra rất dài, đến 5/12/2018, cơ quan CSĐT Công an HN khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương. Các lệnh này đã được VKSND TP phê chuẩn.

Quá trình điều tra, khai thác và khám xét được tại BQL chợ cũng như nhà riêng, ông Viện chia sẻ, đến chiều nay, khi đang dự cuộc họp báo thì nhận được tin VKSND TP đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt giam Hưng kính. "Hiện đang thi hành bắt, khám xét đối với Hưng Kính - là đối tượng chủ mưu cầm đầu. Đối tượng này đã chuẩn bị tinh thần, xin vào nằm viện để lấy cớ ghép nội tạng" - ông Viện cho biết.