Khởi tố, bắt giam ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op

16/12/2020 12:47

Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố, bắt giam cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng về việc tăng vốn điều lệ tại Liên hiệp HTX thương mại TP.

Khởi tố, bắt giam ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op 1

Ông Diệp Dũng - Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op.

Ngày 16/12, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam với ông Diệp Dũng (42 tuổi), cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op). Ông Diệp Dũng bị bắt để điều tra về việc tăng vốn điều lệ tại Saigon Co.op.

Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tạm đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy tại Đảng bộ Saigon Co.op đối với ông Diệp Dũng.

Tháng 9/2020, Thành ủy TP.HCM đã điều chuyển ông Dũng đến nhận công tác tại Đảng bộ Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP (HFIC). Hai tháng sau, ông Diệp Dũng được điều động đến nhận nhiệm vụ mới tại Công ty TNHH MTV Xổ sổ kiến thiết TP.HCM.

Saigon Co.op, tiền thân là Ban quản lý Hợp tác xã mua bán TP.HCM được thành lập vào năm 1989 gồm 26 HTX hoạt động theo mô hình hợp tác xã.

Ban Chấp hành Đảng bộ Saigon Co.op là Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp từ Ban Thương vụ, Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Tháng 8/2015, ông Diệp Dũng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op

Vốn của Saigon Co.op hình thành từ 2 nguồn: nguồn Nhà nước hỗ trợ và vốn góp của HTX thành viên.

Theo sổ sách kế toán, đến cuối năm 2019, nguồn vốn hình thành từ lợi nhuận tích lũy (lợi nhuận không chia) của Saigon Co.op là hơn 3.180 tỉ đồng. Đầu năm 2020, Saigon Co.op quyết định tăng vốn điều lệ từ hơn 3.180 tỉ đồng lên gần 6.800 tỉ đồng (tăng hơn gấp đôi).

Ngày 27/7, Thanh tra TP.HCM đã công bố kết luận thanh tra về các sai phạm tại Saigon Co.op. Kết luận thanh tra chỉ ra Saigon Co.op có một số sai phạm trong hoạt động tài chính, trong đó đặc biệt là sai phạm liên quan đến việc tăng vốn điều lệ.

Đầu năm 2020, Đại hội thành viên bất thường Saigon Co.op ra nghị quyết thống nhất tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỉ đồng lên hơn 6.797 tỉ đồng theo phương án huy động vốn từ các thành viên. Có 20/26 hợp tác xã thành viên góp vốn với tổng số tiền hơn 3.597 tỉ đồng.

Trong năm 2018, 2019, một số HTX có mức lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỉ đồng không tham gia góp vốn. Trong khi đó, phần lớn HTX có lợi nhuận sau thuế từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỉ đồng.

"Do tỉ suất lợi nhuận sau thuế đạt được từ 26% - 39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở.

Điều này cũng cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động", kết luận thanh tra nêu rõ.

Bên cạnh đó, Thanh tra TP.HCM chỉ ra những dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Bùi Tư